• เป็นซีสต์ในรังไข่ ตอนนี้กำลังทำการรักษาด้วยการฉีดยา มีอาหารชนิดใดที่ไม่ควรกินหรือไม่

  •  nutchaya
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เราเป็นซีสต์ในรังไข่ขนาด5เซน ตอนนี้กำลังทำการรักษาด้วยการฉีเยาให้ครบ3เดือนแล้วถ้าไม่ยุบก็จะทำการผ่า แล้วตอนหาหมอลืมถามว่าควรงดอาหารอะไรไหมที่ไปกระตุ้นให้ซัสต์มันโต เลยอยากสอบถามว่ามีอาหารอะไรที่ควรงดและระวังเป็นพิเศษไหมคะ

    nutchaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nutchaya

    ภาวะซีสต์หรือถุงน้ำในรังไข่นั้น คือภาวะที่มีถุงน้ำหรือซีสต์ที่เกิดขึ้นภายในรังไข่ข้างใดข้างหนึ่งหรือบริเวณรอบ ๆ รังไข่ ส่วนใหญ่จะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ และสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษา แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่ก็อาจทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องน้อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

    หากมีอาการจากก้อนที่ใหญ่พอสมควรแล้ว อาจทำให้ปวดแปลบหรือปวดตื้อ ๆ บริเวณท้องส่วนล่าง ปวดท้องน้อยก่อนหรือในระหว่างที่มีรอบเดือน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ  ท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอ อิ่มเร็ว คลื่นไส้และอาเจียน ปวดหลังส่วนล่างและบริเวณต้นขา เจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ เจ็บเต้านม เป็นต้น

    การรักษาขั้นแรก แพทย์อาจให้ฉีดยาคุมเพื่อช่วยชะลอการโตของถุงน้ำและสังเกตอาการต่อเนื่อง ไม่ได้มีอาหารอะไรที่ต้องห้ามหรือจะไปกระตุ้นการโตของถุงน้ำได้ชัดเจน สามารถรับประทานอาหารต่างๆได้ตามปกติ เน้นการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด

    nutchaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nutchaya

    ภาวะซีสต์หรือถุงน้ำในรังไข่นั้น คือภาวะที่มีถุงน้ำหรือซีสต์ที่เกิดขึ้นภายในรังไข่ข้างใดข้างหนึ่งหรือบริเวณรอบ ๆ รังไข่ ส่วนใหญ่จะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ และสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษา แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่ก็อาจทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องน้อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

    หากมีอาการจากก้อนที่ใหญ่พอสมควรแล้ว อาจทำให้ปวดแปลบหรือปวดตื้อ ๆ บริเวณท้องส่วนล่าง ปวดท้องน้อยก่อนหรือในระหว่างที่มีรอบเดือน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ  ท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอ อิ่มเร็ว คลื่นไส้และอาเจียน ปวดหลังส่วนล่างและบริเวณต้นขา เจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ เจ็บเต้านม เป็นต้น

    การรักษาขั้นแรก แพทย์อาจให้ฉีดยาคุมเพื่อช่วยชะลอการโตของถุงน้ำและสังเกตอาการต่อเนื่อง ไม่ได้มีอาหารอะไรที่ต้องห้ามหรือจะไปกระตุ้นการโตของถุงน้ำได้ชัดเจน สามารถรับประทานอาหารต่างๆได้ตามปกติ เน้นการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด