• คือแฟนผมตรวจเจอถุงน้ำในรังไข่และมดลูก มีวิธีการอื่นนอกจากผ่าตัดไหม

  • หมอคับคือแฟนผมตรวจเจอถุงน้ำในรังไข่แถบขวัา มันชนกัน ถุงหนึ่ง 3 ถุงหนึ่ง 4เชน แถบซ้ายก็มีเล็กน้อย และก็พบ เนื้องอกที่มดลูกแต่เล็กมาก หมอที่ตรวจบอกว่าต้องตัดมดลูกทิ้ง แต่หมอคับ มีวิธีรักษาแบบไม่ต้องตัดได้ไมคับ
    มินทร์ เสรีชน คนรักเสรี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มินทร์ เสรีชน คนรักเสรี

    ถุงน้ำในรังไข่ คือ ถุงน้ำหรือซีสต์ที่เกิดขึ้นภายในรังไข่ข้างใดข้างหนึ่งหรือบริเวณรอบ ๆ รังไข่ ส่วนใหญ่จะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ และสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษา แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่ก็อาจทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องน้อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

    โดยหากแพทย์แจ้งว่าควรตัดมดลูกทิ้ง แสดงว่าน่าจะมีปัญหาที่ตัวมดลูกร่วมด้วย โดยถ้าเนื้องอกมดลูกขนาดเล็กมาก ไม่มีอาการอะไร ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ยกเว้นเป็นก้อนขนาดใหญ่ หรือลักษณะคล้ายมะเร็ง หรือมีอาการผิดปกติเช่นเลือดออกมากทางช่องคลอด

    แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งว่าก้อนขนาดเท่าไร อย่างไร ทำไมจึงต้องผ่าตัด ถามข้อบ่งชี้จากแพทย์ที่ต้องผ่าตัดได้โดยตรง ถ้าแพทย์แจ้งว่าต้องผ่า ก็ควรผ่านะคะเพื่อความปลอดภัยของตนเอง ไม่น่าจะมีวิธีการใดมาทดแทนการผ่าตัดได้ กรณีมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดค่ะ