• มีปวดท้องน้อย ตรวจพบซีสต์ที่รังไข่ขนาด 3 เซนติเมตร ได้ติดตามต่อเนื่อง 1 ปี ไม่โตขึ้น จะทำอย่างไรให้ซีสต์ฝ่อลง

  •  コ ブラ
    สมาชิก
    เป็นซีสต์ถุงน้ำในรังไข่ ขนาด 3 เซนติเมตร follow up ต่อเนื่องตั้งเเต่ตรวจอัลตร้าซาวด์ผ่านช่องคลอด เจอครั้งเเรก หลังจากมีอาการจี๊ดๆในท้องน้อยด้านขวามาสี่เดืิอน (ตอนเเรกคิดว่าเป็นนิ่ว) หมอสูตินัดต่อเนื่องสามเดือน เพื่อติดตามขนาดว่ามันขยายไหม สรุปว่ามันก็ไม่ขยาย ได้ทานยา provera เพื่อให้ประจำเดือนมาต่อเนื่อง กินเเล้วได้ผล ประจำเดือนไม่เคยขาด เเต่ระหว่างทางที่ไปพบหมอเรื่อยๆเนืองๆ ถุงน้ำในรังไข่ที่หมอดูผิว ดูลักษณะให้ เเล้วเป็นผิวเรียบ สีใส ลักษณะดี ขนาดคงที่ไม่ขยายอยู่ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ติดตามผลเรื่อยๆ หมอก็ไม่ได้ให้กินยาคุมหรือฉีดยาคุม เลยถามหมอว่า ปัญหาถุงน้ำเเบบนี้ เกิดจากเพราะน้ำหนักเกิน bmi มาหน่อยหรือเปล่า หมอก็บอกไม่เกี่ยว เพราะถ้าเกี่ยว มันจะเป็นในลักษณะถุงน้ำในรังไข่หลายใบมากกว่า จะมีใบเดียวโดดๆ เพราะเเบบนี้เลยสงสัยว่า ทำไมหมอถึงเลือกไม่ฉีดยาคุม หรือให้ทานยาคุมเเบบเคสอื่น หรือเพราะถุงน้ำมันไม่ใช่ช็อกโกแลตซีสต์ เหรอคะ? เเล้วถ้าถุงน้ำมันไม่ฝ่อลงไปเลย เเละไม่ขยาย ควรมีวิธีอย่างไรให้มันฝ่อลง เช่นการคุมอาหาร เเละออกกำลังกาย ธรรมชาติบำบัด จะพอช่วยได้ไหมคะคุณหมอ ไม่อยากผ่าตัดค่ะ เพราะส่วนมากผ่าเเล้วเป็นซีสต์ซ้ำหลังจากนั้น 2-3 เดือน ก็มี

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      ถุงน้ำ หรือซีสต์ในรังไข่ แบ่งออกได้เป็น

                 1. ซีสต์ธรรมดา (paraovarian cyst) ซึ่งมักมีขนาดไม่ใหญ่มาก โดยส่วนใหญ่ไม่เกิน 3 cm. ขนาดมักคงที่ ไม่ทำให้เกิดอาการอะไร และไม่ได้อันตรายแต่อย่างไร ไม่จำเป็นต้องรักษา

                 2. ช็อกโกแลตซีสต์ เป็นซีสต์ที่เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หากมีขนาดเล็กอาจไม่ทำให้เกิดอาการอะไร หากมีขนาดใหญ่ อาจทำให้มีอาการปวดท้องน้อย และปวดท้องในขณะมีประจำเดือน การรักษามักเริ่มด้วยการทานยาหรือฉีดยา หากไม่มีแนวโน้มเล็กลง หรือมีขนาดโตขึ้นเร็ว หรือมีอาการมาก อาจต้องผ่าตัดรักษา

                  3. เนื้องอกที่เป็นซีสต์ เช่น serous cystadenoma, mucinous cystadenoma, teratoma เป็นต้น ซีสต์เหล่านี้มีได้ตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่หลายสิบเซนติเมตรได้ หากมีขนาดเล็กอาจไม่มีอาการอะไร หากโตขึ้น อาจทำให้มีอาการปวดท้องน้อย หรือคลำได้ก้อที่ท้องน้อยได้ การรักษาต้องอาศัยการผ่าตัด

                   4. มะเร็งที่เป็นซีสต์ เช่น serous cystadenocarcinoma, mucinous cystadenocarcinoma เป็นต้น ขนาดของซีสต์มักใหญ่ได้หลายสิบเซนติเมตร และจะโตอย่างรวดเร็ว และมักทำให้เกิดอาการปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ ท้องโตจากการมีน้ำในช่องท้อง คลำได้ก้อนที่ท้องน้อย มีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น การรักษาหลักคือการผ่าตัด และอาจมีการให้ยาเคมีบำบัดร่วม

                   ดังนั้น หากตรวจอัลตราซาวด์แล้วพบซีสต์จำนวน 1 อัน ขนาด 3 cm. และเมื่อตรวจติดตาม พบว่าซีสต์มีขนาดคงที่ อีกทั้งไม่ได้มีอาการปวดท้องน้อยหรืออาการปวดประจำเดือนที่รุนแรง ก็แสดงว่าน่าจะเป็นซีสต์ธรรมดา ซึ่งไม่จำเป็นต้องผ่าตัดออกค่ะ

                    ส่วนการทานยาคุมหรือฉีดยาคุมกำเนิด ไม่ได้มีผลอะไรต่อซีสต์ ไม่ได้ทำให้ซีสต์มีขนาดเล็กลงได้เหมือนกับกรณีที่เป็นช็อกโกแลตซีสต์ค่ะ

                    ส่วนการที่มีน้ำหนักตัวมาก การจะควบคุมอาหาร หรือการออกกำลังกาย ก็ไม่ได้มีผลต่อการโตหรือฝ่อไปของซีสต์เช่นเดียวกันค่ะ