• มีอาการกล้ามเนื้อกระตุก มึนหัว รู้สึกตาลาย เกิดจากอะไร

  •  Patipan tedtong
    สมาชิก
    มีอาการปวดเมื่อยที่คอครับ แล้วก็เมื่อหลังกับแขนบ้างนิดหน่อยและประมาณช่วงสองสามวันนี้เริ่มมีอาการมึนๆหัวตาลายด้วย และเมื่อหลายเดือนก่อนเคยปวดหัวไมเกรน พอลองเชคจากในเน็ตเลยคิดว่าเป็น office syndrome แน่ๆ เลยสงสัยว่ารักษาอย่างไรได้บ้างครับ // แล้วก็ช่วงหลายเดือนมานี้ผมมีอาการที่เหมือนกล้ามเนื้อเหมือนสั่นๆ หรือหดเกร็ง? ผมไม่แน่ใจว่าเขาเรียกว่าอะไร แต่เป็นตามร่างกายค่อนข้างจะถี่ เมื่อเช้าก็เป็นตรงแถวๆหน้าอกบริเวณใต้หัวนมฝั่งขวา อยากรู้ว่าอันนี้เป็นสัญญาณของโรคอะไรหรือเปล่าครับ?
    Patipan tedtong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patipan tedtong

    อาการกล้ามเนื้อกระตุก มึนหัว รู้สึกตาลายดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้นไว้นานๆ การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล ปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากจนเกินไป การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด การพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

    โดยอาการที่จะเป็นอาจจะเกิดจากการใช้งาน เกร็งบริเวณนั้นนานๆ หรือที่เรียกว่า office syndrome ได้ ซึ่งเป็นโรคที่สัมพันธ์กับการใช้งาน ควรจะต้องพักการใช้งาน ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากหากมีกล้ามเนื้อกระตุกติดต่อกันตลอดเวลา ร่วมกับปวดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากๆ อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมดังกล่าวไป