• คนเป็น COPD จะหายไหม และอายุยืนเท่าคนทั่วไปไหม

  •  zaero
    สมาชิก
    โรค COPD สามารถรักษาให้อาการเป็นปกติได้มั้ยคะ? และคนที่เป็นโรคนี้จำเป็นต้องอายุสั้นทุกคนมั้ยคะ หรือมีโอกาสอายุยืนเหมือนคนทั่วไปได้คะ?

    สวัสดีครับ คุณ Zaero

    COPD ส่วนใหญ่ไม่สามารถรักษาให้หายได้  ทำได้แต่ไม่ให้กำเริบครับ โดยการรับยาสม่ำเสมอ เลิกสูบบุรี่โดยเด็ดขาด ออกกำลังกายพักผ่อนให้เพียงพอ ฝึกการหายใจ

    โรคนี้เป็นโรคเรื้อรัง ทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินระบบการหายใจได้ง่าย หัวใจโตข้างขวา  นานๆเป็นหัวใจวาย   ความดันโลหิตสูง  จึงมีโอกาสติดเชื้อสูงกว่าคนปกติ  ถ้าได้รับการดูแลรักษาที่ถุกวิธี มีโอกาสอายุยืนเหมือนคนทั่วไปได้ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง ถุงลมโป่งพอง  ได้ที่นี่ครับ