• โรคฮิสทีเรียคืออะไร รักษาอย่างไร

  •  Ayamagi Kevs Daichi
    สมาชิก
    ฮิสทีเรียอาการของโรคเป็นยังไงรักษายังไงให้หลายครับ
    Ayamagi Kevs Daichi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ayamagi Kevs Daichi

    โรคฮิสทีเรียคือโรคความผิดปกติทางบุคลิกภาพ  อาการของผู้ป่วยมักแสดงออกมาในรูปแบบที่มีอารมณ์อ่อนไหวสูง แปรปรวนบ่อย ชอบแสดงออกเกินจริง แสดงพฤติกรรมแตกต่างจากผู้อื่นเพื่อดึงดูดความสนใจ พฤติกรรมดังกล่าวทำให้คนมักเข้าใจผิดว่าผู้ป่วยโรคนี้มีความต้องการทางเพศสูง โดยพฤติกรรมเหล่านี้ก็ทำเพื่อต้องการเป็นจุดสนใจ ผู้ป่วยจะรู้สึกอึดอัดและทนไม่ได้ หากไม่ได้รับความสนใจ และไม่ค่อยแสดงความห่วงใยหรือนึกถึงความรู้สึกของผู้อื่น

    สาเหตุอาจเป็นจากพันธุกรรม การเลี้ยงดูที่ไม่ได้รับการเอาใจใส่ หรือเป็นที่ตัวบุคคลเอง

    การวินิจฉัยอาศัยการซักประวัติและประเมินสภาพจิตใจ ควรพบผู้เชี่ยวชาญซึ่งก็คือจิตแพทย์หากสงสัยว่าจะมีภาวะฮิสทีเรีย การรักษาคือการทำจิตบำบัดโดยเน้นพูดคุยกับผู้ป่วยเพื่อหาสาเหตุและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ ร่วมกับการปรับกระบวนการคิดและเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่นด้วยพฤติกรรมอันเหมาะสม อาจมีการใช้ยาจิตเวชบางชนิดช่วยด้วย

    อ่านเพิ่มเติม https://www.pobpad.com/%E0%B8%AE%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2