• เริ่มเป็นสะเก็ดเงินลามไปทั่วตัว ควรรักษาอย่างไร

  • ตอนนี้โรคสะเก็ดเงินของผม เริ่มเป็นเยอะมากขึ้นเกือบจะทั่วตัวแล้วคับ อยากจะรู้ว่ามียาทาหรือยากินที่ช่วยได้บ้างม่ะคับ พอมีทางรักษาบ้างป่าวคับ
    สวัสดีครับ อันดับแรก ต้องขอสอบถามเกี่ยวกับอาการสะเก็ดเงินก่อนนะครับ ว่ามีอาการอย่างไร ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์หรือยังครับ เพราะแนวทางในการรักษาจะแตกต่างกัน จึงอยากให้ไปพบคุณหมอผิวหนัง (ตจแพทย์) โรงพยาบาลที่สะดวกเพื่อยืนยันการวินิจฉัยก่อนเป็นอันดับแรกครับ โดยอาจจะมีการซักประวัติ ตรวจร่างกาย หรือส่งตรวจเพิ่มเติม หากพบว่าเป็นโรคสะเก็ดเงินจริง ถึงจะทำการรักษาต่อไปครับ ตอบคำถาม เรื่องการรักษาโรคสะเก็ดเงิน การรักษาจะพิจารณาจากความรุนแรงของโรคครับ 1) ความรุนแรงน้อย คือ มีผื่น น้อยกว่า 10% ของพื้นที่ผิวทั่วร่างกาย ประมาณ 1 ฝ่ามือ เท่ากับ 1% ให้การรักษาด้วยยาทาเป็นอันดับแรก 2) ความรุนแรงมาก คือ มีผื่นมากกว่า 10% ของพื้นที่ผิวทั่วร่างกาย อาจจะพิจารณาการรักษาเป็นยารับประทานร่วมกับฉายแสงอาทิตย์เทียม หรืออาจจะใช้ยารับประทานร่วมกับฉายแสงอาทิตย์เทียมและยาทาด้วยครับ โรคสะเก็ดเงินไม่แนะนำให้ซื้อยารับประทานเองนะครับ ควรไปพบแพทย์ผิวหนังและรักษาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นโรคเรื้อรัง ไม่หายขาดแต่สามารถควบคุมได้ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายกลางแจ้ง รักษาสุขภาพให้แข็งแรงครับ