• ถ้าเป็นโรคซิฟิลิสจะมีระยะฟักตัวนานเท่าไร กว่าจะตรวจเจอทางเลือดได้

  •  ball ball
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า โรค ซิฟิลิส ระยะฟักเชื้อกี่เดือน จึงสามารถตรวจพบได้ คือดิฉันไปตรวจ Treponemal test (CMIA/ECLIA) ผลตรวจออกมา Non Reactive หลังมีพฤติกรรมทางเพศที่เสี่ยง ที่ 12 สัปดาห์ ควรตรวจซ้ำอีกไหมค่ะ ไม่มีอาการ จุดแดงตามฝ่ามือ และเท้า ขอบคุณค่ะ

    ball ball  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ball ball

    ซิฟิลิส คือการติดเชื้อแบคทีเรียที่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัว เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    จากที่กล่าวมานั้น ควรไปตรวจยืนยันการติดเชื้อที่ 12 สัปดาห์หลังมีความเสี่ยงอีกครั้ง ผลเลือดในผู้ที่เป็นซิฟิลิซชนิด treponemal test ชนิดที่เป็นการตรวจยืนยันนั้นจะให้ผลบวกได้ประมาณ 1-4 สัปดาห์หลังมีความเสี่ยง ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 3-4 สัปดาห์ หรือในบางรายอาจมีระยะฟักตัวได้นานกว่านั้นถึงประมาณ 3 เดือนเช่นกัน จึงควรไปตรวจอีกครั้งถ้ายังไม่สบายใจหรือมีอาการผิดปกติใดๆเช่นผื่นที่อวัยวะเพศ ตามตัว หรือฝ่ามือฝ่าเท้าร่วมด้วยค่ะ ในระหว่างนี้ให้ป้องกันการไปรับเชื้อใหม่ มีเพศสัมพันธ์ต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด