• โรคไอกรน

  •  Dolly Poohrii
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอปรึกษาเรื่องโรคไอกรนนะค่ะพอดีตอนนี่ที่ออฟฟิคมีคนติดเชื้อโรคนี่อยู่นะค่ะ แล้วเราและคนในออฟฟิคก็เริ่มป่วยด้วยอาการไอ มีไข้ คอแห้งกันนะค่ะอยากทราบว่าเราติดโรคนี่กันหรือเปล่าค่ะ
    Dolly Poohrii  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Dolly Poohrii โรคไอกรน เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งค่ะ ทำให้มีอาการ ไอมาก ไอเป็นชุดๆ หรือไอจนอาเจียนได้ค่ะ โดยในการไอแต่ละชุด มักจะมีเสียงวู๊ปในตอนสุดท้าย ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของโรคไอกรนนี้ค่ะ ส่วนอาการอื่นๆก็จะคล้ายไข้หวัดทั่วๆไปค่ะ ปกติแล้ว การรักษาก็จะเป็นการได้ยาฆ่าเชื้อค่ะ อาการจะค่อยๆดีขึ้น ส่วนมากมักไม่รุนแรงค่ะ มีเพียงส่วนน้อยที่จะติดเชื้อถึงขั้นเสียชีวิตค่ะ โดยโรคนี้ เป้นโรคติดต่อทางระบบหายใจ โดยการสูดรับละอองฝอยที่มีเชื้อเข้าไปค่ะ ปกติแล้วโรคไอกรนจะมีวัคซีนป้องกันค่ะ โดยเป็นวัคซีนบังคับในวัยเด็กค่ะ แต่แนะนำให้มีการฉีดกระตุ้นทุกๆ 10 ปีค่ะ หมอแนะนำว่า หากคุณ Dolly Poohrii มีความกังวล สามารถไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาเชื้อไอกรนได้ค่ะ ระหว่างนี้ รักษาตามอาการเองได้ เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ จิบน้ำมากๆ ใส่หน้ากากเวลาไปในที่ๆคนเยอะค่ะ