• ปวดท้องน้อยข้างขวา เม็ดเลือดขาว 13000 ถ่ายอุจจาระปกติ แพทย์กดไม่เจ็บ เป็นโรคอะไร อันตรายถึงชีวิตไหม

  •  Wachiraya Thipprasert
    สมาชิก
    คือว่า เราอายุ 17 ปี แล้ววันที่ 23 กันยายน 2562 เราเป็นเมนส์แล้วหมุนฮูล่าฮูป แล้วเมนส์เลยมาวันเดียวแล้ววันที่ 24-25 มันก็มาแค่ช่วงเช้านิดเดียวแล้วหายไปเลย เราเครียดมาก แล้ววันที่ 26 เราก็เสียดท้องน้อยแล้วมันก็ไล่ขึ้นมาเจ็บที่ลิ้นปี่ แล้ววันที่ 29 เราก็เจ็บท้องน้อยด้านขวาตอนอุจจาระ เราเลยไปหาหมอ แล้วหมอเลยให้ admit ตอนวันที่ 30 เพราะผมตรวจเลือดแล้วเลือดติดเชื้อ เม็ดเลือดขาวมีจำนวน 13000 แล้วเราก็เครียด เรากังวลมาก ว่าจะเป็นไส้ติ่ง เรากลัวตายมากๆเรายังไม่อยากตาย แต่เวลาหมอกดตรงท้องน้อยขวากดแล้วปล่อยเราไม่เจ็บนะ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการอาเจียน คลื่นไส้ มีแต่เรอไม่มีกลิ่น ผายลมบ่อย แบบนี้เสี่ยงเป็นไหมคะ? หรือว่าที่เราเจ็บเพราะหมอเขากดอยู่ที่เดิมซ้ำๆคะ?

    คณWachiraya

    อาการเจ็บท้องน้อยด้านขวา ต้องวินิจฉัยแยกโรคอื่นอีก เช่น ปีกมดลูกอักเสบ  ซิสต์รังไข่  chocolate cyst  ,  การตกไข่ออกจากรังไข (Luteal cyst )  ลำไส้อักเสบ ุถุงน้ำดีอักเสบ  ลำไส้กลืนกัน   นิ่ว  กระเพาะอาหารอักเสบ  แต่เนื่องจากคุณมีเม็ดเลือดขาวมาก สัมพันธ์กับการถ่ายอุจจาระ ก็น่าจะเกิดจากการอักเสบของลำไส้มากที่สุดครับ  แต่ไม่น่าใช่ไส้ติ่งอักเสบ เพราะถ้าใช่จะปวดท้อง และอาเจียนมาก กดท้องแล้วปวดแทบจะต้องเด้งออกจากเตียงเลยครับ   ความเสี่ยงอยู่ที่ว่าการวินิจฉัยหาสาเหตุคืออะไร ถ้าเป็นแค่ลำไส้อักเสบก็ไม่อันตรายมาก  แต่ถ้าเป็นไส้ติ่งแตก เชื้อเข้ากระแสเลือดก็จะอันตรายมากครับ  ที่คุณเจ็บก็อาจเป็นได้ครับที่แพทย์กดแล้วเกิดการชอกช้ำของกล้ามเนื้อมากกว่า

    ปัจจุบันนี้การวินิจฉัยโรคไส้ติ่งสามารถทำได้แม่นยำขึ้นมากโดยการใช้ การตรวจด้วย Ultrasound และ CT scan ของช่องท้อง จะเห็นอวัยวะภายในมีก้อน มีการอักเสบหรือไม่  ช่วยแพทย์ในการตรวจรักษาได้มากครับ

    คำแนะนำควรสอบถามแพทย์ผู้รักษาโดยตรงว่า การวินิจฉัยสุดท้ายคืออะไร  แผนการรักษาจะทำอะไร ผ่าตัดหรือไม่ หรือให้การรักษาทางยาอย่างเดียว  จะได้หายกังวลใจ  โอกาสเสียชีวิตด้วยโรคนี้ปัจจุบันน้อยมากครับ