• คุณยายเป็นไตเสื่อมแล้วมีอาการเท้าบวม จะมีวิธีรักษาให้หายเองได้ไหม หรือต้องไปพบแพทย์

  •  Mon1998
    สมาชิก
    คุณยายเป็นไตเสื่อมแล้วมีอาการเท้าบวม จะมีวิธีรักษาให้หายเองไหม หรือต้องไปหาหมอทันทีคะ ตอนนี้สังเกตมีอาการมา2วันแล้ว
    Mon1998  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mon1998

    อาการเท้าบวม อาจมีสาเหตุมาได้จาก โรคที่ทำให้มีน้ำคั่งในร่างกายมากขึ้นเช่น โรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต โดยมักเป็นเหมือนกันที่เท้าทั้ง 2 ข้าง หรือถ้าเป็นข้างเดียวอาจนึกถึงสาเหตุจาก การบาดเจ็บที่เท้าหรือข้อเท้า จากอุบัติเหตุ หลอดเลือดดำบกพร่อง มีการติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง ลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดที่ขา ภาวะบวมน้ำเหลือง  เป็นต้น

    หากมีโรคไตเสื่อมอยู่เดิม ก็นึกถึงว่าจะเป็นบวมจากน้ำคั่งจากไตที่เสื่อมได้มาก มักเป็นเท่ากัน 2 ข้าง บวมกดบุ๋ม

    การรักษาก็คือต้องรักษาที่สาเหตุคือเรื่องไต หากในช่วงนี้เท้าบวมมากขึ้นชัดเจน ปัสสาวะออกน้อย มีอาการหอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์เพราะอาจเป็นภาวะน้ำคั่งเฉียบพลันในร่างกายหรือมีไตวายเฉียบพลัน ในเบื้องต้นงดการเดินลงน้ำหนักมากๆ ระวังการกระทบกระแทกหรือการทำให้เกิดแผลที่เท้า งดการรับประทานอาหารเค็ม