• ค่าไตลดลงอย่างต่อเนื่อง มีการใช้ถั่งเช่าเพิ่งจะหยุดไป ควรทำอย่างไรต่อ กลัวต้องฟอกไต

  •  Tee Lumpoon
    สมาชิก

    รบกวนค่ะคุณหมด  ค่าไตลงอย่างต่อเนื่อง  กย63 ค่า 79     มค.64 ค่า 50    กพ ค่า 46   มีค 36 เม.ย 32  หมอยังไม่รู้สาเหตุ นัดอีกที กค64  เนื่องจากโควิดอัลตราซาวด์ก็ระงับ  ตอนนี้กลุ้มใจมาก แต่สาเหตุเบื้องต้นหมอและทุกคนบอกว่าเพราะกินถั่งเช่า (กินมา 3 ปี) เพิ่งเลิกได้ 2 เดือนค่ะ   คุณหมดแนะนำหน่อยได้ไหมค่ะ เพราะกลัวว่ากว่าจะถึง กค 64 ที่หมอนัด ค่าอาจจะตกมาที่ระยะ 4 หรือ 5 จนต้องฟอกไต  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    Tee Lumpoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tee Lumpoon

    กรณีนี้น่าจะเป็นภาวะไตเสื่อมเรื้อรัง ก็คือการทำงานของไตลดลงเรื่อยๆอย่างช้าๆไม่ได้เฉียบพลันจนเข้าเกณฑ์ไตวายเฉียบพลัน

    ซึ่งสาเหตุสำคัญของการมีไตเสื่อมเรื้อรังเช่น การมีโรคประจำตัวต่างๆที่ยังคุมได้ไม่ดีเช่นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือโรคการอักเสบในไตต่างๆ รวมไปถึงการใช้ยาสมุนไพรที่มีผลต่อไต

    หากไม่มีโรคประจำตัวอะไร มีแต่ยาสมุนไพรที่กินอยู่นั้น ก็อาจจะเป็นจากเหตุนี้ได้มากที่สุดค่ะ แนะนำการหยุดการรับประทาน สังเกตอาการ และกลับไปติดตามค่าไตกับแพทย์ที่ดูแลเป็นระยะ ถ้าเกิดจากยาจริง หลังหยุดยา ค่าไตอาจจะค่อยๆกลับมาดีขึ้นได้บ้าง แต่อาจจะไม่ได้เท่ากับคนปกติ แต่ถ้าค่าไตยังลดลงเรื่อยๆ แพทย์อาจจะหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมที่อาจแก้ไขได้ และถ้าเข้าสู่ระยะที่ต้องฟอกไตจริงๆแล้วนั้น ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ เพราะการฟอกไตอาจมีทั้งฟอกไตชั่วคราวหรือถาวรขึ้นกับตัวโรค คืออาจจะไม่ต้องฟอกไตตลอดชีวิต ถ้ายังมีสาเหตุที่พอแก้ไขกลับมาได้ค่ะ