• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางป้องกันไว้ตลอด หลังจากนั้นมีเลือดออกทางช่องคลอด จะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  Rungsimon Kongthun
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับ พอดีว่าผมมีอะไรกับเเฟนไปวันที่ 16 เดือนนี้ครับ ตอนนั้นใส่ถุงเเฟนขึ้นให้ เเล้วก็เเตกในถุงครับ เเต่รอประมาณ 5-7 วิครับเเล้วดึงออก เเต่มีคราบสีขาวขุ่น เหนียวๆเป็นก้อนๆ ติดบริเวณขนหมออ้อยผมครับ เลยไม่เเน่ใจว่าคืออะไร พอทำเสร็จต่างฝ่ายก็ต่างไปล้าง พอเมื่อวานเเฟนบอกเหมือนเมนมาเเต่มันมีสีเเดงๆชมพูๆ เเล้ววันนี้มันก็หยุดไหลครับมันมานิดเดียว ความจริงเเฟนเมนมา 23 ครับของเดือนที่เเล้ว ผมกลัวว่ามันจะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กไหมครับ เเฟนผมมีโอกาสท้องไหมครับผม
    Rungsimon Kongthun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ RsM

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1-2%

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามหลังมานั้น จึงนึกถึงว่าจะเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์หรือเลือดตามหลังการปฏิสนธิหรือเลือดล้างหน้าเด็กได้น้อย

    สาเหตุของเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง แนะนำการสังเกตอาการ ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ