• เป็นโรคไตต้องฟอกไต ถ้าทำบอลลูนหัวใจไปแล้ว จะยังฟอกได้ไหม

  •  Kantika Karawek
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ต้องการสอบถามว่าถ้าผู้ป่วยฟอกเลือดรักษาโรค แล้วคุณหมอให้ทำบอลลูนหัวใจ หลังจากทำบอลลูนหัวใจ สามารถฟอกเลือดได้มั้ยค่ะ
    Kantika Karawek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kantika Karawek

    การฟอกไต (Hemodialysis) เป็นวิธีการหนึ่งในการรักษาผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้าย หรือไตวายเฉียบพลันจากสาเหตุต่าง ๆ โดยจุดประสงค์ที่ทำการฟอกไตก็เพื่อกรองและกำจัดของเสียที่สะสมอยู่ในเลือดออกไป

    สามารถทำได้ในผู้ป่วยที่เคยทำบอลลูนหัวใจมาค่ะ ไม่ใช่ข้อห้ามในการฟอกไตแต่อย่างใด ข้อห้ามของการฟอกไตกรณีฟอกทางเลือดก็คือความไม่พร้อมของเส้นเลือดเอง การมีระบบไหลเวียนเลือดที่เปลี่ยนแปลงผิดปกติ หรือมีภาวะความดันต่ำมีสัญญาณชีพที่ไม่พร้อมต่อการฟอกไต เป็นต้น แนะนำสอบถามแผนการรักษากับแพทย์ผู้ดูแลโดยตรงอีกครั้ง