• น้ำยาที่ใช้ล้างไตไหลออกมาเหมือนน้ำมูก เกิดจากอะไร จะมีผลอะไรไหม

  • วันนี้ได้ล้างไตให้พ่อแล้วน้ำยาที่ไหลออกมาเป็นเหมือนน้ำมู้กมันเกิดจากอะไรและเป็นเพราะอะไรคะแล้วก็มักจะขาดทุนปล่อยขึ้นมันจะมีผลอะไรไหมคะ
    วนิดา สุขแสนทวี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณวนิดา สุขแสนทวี

    อาการมีน้ำยาไหลออกมาหลังการล้างไตแบบฟอกไตทางหน้าท้องนั้น อาจจะต้องวัดปริมาณด้วยว่าออกมาเยอะมากน้อยแค่ไหน

    แนะนำว่าถ้าไหลออกมาเป็นปริมาณค่อนข้างมาก เช่นเกิน 100 ml ขึ้นไป หรือมีอาการท้องอืด มีแผลแดง ปวดท้อง อาจหมายถึงการติดเชื้อที่บริเวณที่ล้างหน้าท้อง ทำให้มีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติคล้ายมูกออกมาได้เช่นกัน

    ควรสังเกตอาการต่างๆดังกล่าวไป หากไม่แน่ใจ ไม่สบายใจ หรือมีน้ำไหลออกมามาก ควรไปพบแพทย์