• ตรวจเลือด 2 ครั้งพบว่ามีค่าการทำงานของไตลดลง เกิดจากอะไร ทำไมแพทย์จึงยังไม่ได้หาสาเหตุ

  •  Pokin Saengkaew
    สมาชิก
    ผมไปหาหมอเมื่อ 2อาทิตย์ ก่อน ค่า คีเอติน 1.14 gfr860 bun24. ผ่านไป2อาทิตย์ ตรวจอีกที อค่าคีเอติน1.24gfr79 bun25 แต่หมอไม่ทำไรเลย ให้แต่ยา ลอซาแทน100 มิลลิกรัม มากินเหมือนเดิม โปรตีน ผมรั่ว 3+ อยากทราบว่สมำไมหมอไม่หาสาเหตุที่ค่าไต ผมลดลงมาครับ
    Pokin Saengkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pokin Saengkaew

    จากข้อมูลเบื้องต้นนั้น อาจจะมีภาวะไตเสื่อมอยู่ โดยไตเสื่อมนั้นเกิดจากการที่ไตทำงานได้น้อยลง สาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่น การมีภาวะความดันสูง เบาหวาน โรคถุงน้ำในไต อยู่นานๆ แล้วไม่ได้รับการควบคุมหรือแก้ไข หรือมีการใช้ยาที่ทำลายไตเช่นกลุ่มยาแก้ปวด ยาสมุนไพร การติดเชื้อในร่างกายทำให้ไตวายขึ้นมาเพิ่มอย่างเฉียบพลัน เป็นต้น

    ไม่แน่ใจว่าก่อนหน้านี้ค่าไตอยู่ประมาณนี้อยู่แล้วหรือไม่ คือจาก 2 ค่าที่ให้มานั้น ค่อนข้างจะใกล้เคียงกันอยู่ คือถ้าไตเสื่อมมาช้าๆเป็นระยะ อาจจะเกิดจากตัวโรคที่มีเช่นความดันสูง การรักษาและชะลอความเสื่อมคือการควบคุมความดันสูงให้ดีด้วยยาลอซาแทนดังที่กล่าวมา แต่หากก่อนหน้านี้ค่าไตน้อยกว่านี้มาก แล้วกระโดดขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจนึกถึงภาวะไตวายเฉียบพลัน ที่อาจเกิดจากการใช้ยา การติดเชื้อ ซึ่งแพทย์น่าจะตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมให้

    ถ้าไม่สบายใจ แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อสอบถามว่าค่าไตดังกล่าว เป็นไตวายเฉียบพลันที่ต้องหาสาเหตุเพิ่มเติมหรือไม่ หรือเป็นไตวายเรื้อรังที่เน้นเรื่องการควบคุมความดันให้ดีก็พอ