• อายุ 58 ปี เป็นโรคไตระยะที่ 3 จะมีโอกาสหายไหมคะ ตอนนี้ไม่ทานเค็มแล้ว และไม่ซื้อยากินเอง

  • คนที่เป็นโรคไตระยะที่ 3 จะมีโอกาสหายไหมคะ ถ้าปฏิบัติตามแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด ตอนนี้ทานมังสวิรัติแล้วค่ะ ไม่ทานเค็มไม่ซื้อยาแก้ปวดข้อและยา ปฏิชีวนะทานเองแล้ว ขณะนี้อายุ 58 ปีค่ะ ไม่อยากเกษียณพร้อมกับโรคค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ คุณ กรรณิกา อำนวยศิริ,

                    จากการคำนวณค่าอัตราการกรองไต (eGFR) ตามสูตร CKD-EPI creatine equation โดยใช้อายุและค่า creatinine ที่ได้แจ้งมาได้นั้น ได้ค่าเท่ากับ 49.94 ml/min/1.73m3 ซึ่งใกล้เคียงกับค่าที่ทางห้องปฏิบัติการออกผลมาค่ะ ซึ่งเท่ากับอยู่ในระยะที่ 3 ของโรคไตเรื้อรัง มีอัตราการกรองของไตลดลงปานกลางค่ะ

                   หากสามารถปฏิบัติตัวตามที่ได้กล่าวไปในหัวข้อที่แล้วได้อย่างเคร่งครัด ทั้งเรื่องอาหารการกิน การซื้อยาทานเองต่างๆ รวมถึงควบคุมระดับกรดยูริคในเลือดให้ได้เป็นปกติ และการพบแพทย์เพื่อประเมินดูค่าเลือดต่างๆ และค่าการทำงานของไตอย่างต่อเนื่อง เราก็จะสามารถรักษาไตไม่ให้เสื่อมลงไปกว่านี้ และไม่เกิดภาวะไตวาย (ที่ต้องฟอกไต) เกิดขึ้นค่ะ แต่อาจไม่สามารถทำให้ไตกลับไปทำงานเป็นปกติเหมือนเดิมได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

    กราบขอบพระคุณคุณหมอเป็นอย่างสูงค่ะ จะปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดค่ะ อีก 3 เดือนคุณหมอนัดเจาะเลือดดูผลอีกครั้งค่ะ