• เป็นโรคโลหิตจาง เม็ดเลือดเล็กกว่าปกติ ควรดูแลเรื่องการทานอย่างไร

  •  apipa
    สมาชิก
    สวัสดี คุณหมอ เพิ่งไปตรวจสุขภาพมาล่าสุด ที่ รามา และผลตรวจ คือ ซีด มาก ขนาดเมล็ดเลือดเล็กกว่าปกติค่ะ ใน เอกสาร หมอบอกให้ไปพบแพทย์ แต่นี้ไม่ได้ไปเลยค่ะ เพราะ ไปตรวจ สุขภาพไว้ที่ไทย และให้ทาง รพ ส่งไปให้ที่บ้านต่างจังหวัด ส่วนตัว กลับมาอยู่ต่างประเทศแล้วค่ะ คำถามคือ ดิฉัน มีภาวะ ซีด มาก ตา ซีด และขนาดเม็ดเลือดผิดปกติ ตอนนี้ ดิฉัน เปลี่ยน วิธีการกินใหม่หมด แน่นอาหาร ที่มีผักสีเขียวเยอะๆ กินเนื้อแดงเยอะขึ้น และ ดิฉันต้องการกินอาหารเสริมด้วย แต่ไม่รู้ จะซื้อแบบใหนมากิน รู้แต่ว่าเป็นวิตามินบี 12 ช่วยแนะนำด้วยค่ะ เพราะตอนนี้กำลัง ต้องการมี ลูกอีกคนด้วย ส่วนตัวมี ลูกอายุสี่ขวบค่ะ อายุ 34

    สวัสดีครับ คุณ apipa

    ถ้าทางแพทย์ที่โรงพยาบาล รามาธิบดี แนะนำว่าควรตรวจต่อกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคเลือด ก็ควรตรวจหาสาเหตุก่อนดีกว่าครับ  เพราะว่าอาจมีปัญหาในการสร้างเม็ดเลือด หรือ ยังมีการเสียเลือดอยู่ในร่างกาย จากประวัติที่ดูซีดมากครับ ซึ่งโลหิตจางก็มีได้หลายสาเหตุ เช่น

    1. การขาดธาตุเหล็ก

    2. โรคทางพันธุกรรม เช่น ธาลัสซีเมีย

    3. มีจุดเลือดออกภายในร่างกาย เช่น เลือดออกในกระเพาะอาหาร

    4. โรคอื่นๆ เช่น การสร้างเม็ดเลือดผิดปกติในไขกระดูก

    ดังที่กล่าวมา การปรับอาหารคงไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ตราบใดที่เรายังไม่รู้สาเหตุของโลหิตจางครับ  จึงควรพบแพทย์เพื่อปรึกษาและทำการตรวจหาสาเหตุต่อไป เพราะหากปล่อยไว้ อาจทำให้เลือดจางมากกว่าเดิม จนทำให้วิงเวียน หรือ เป็นลมได้ครับ