• โลนเป็นที่ศีรษะได้หรือไม่ แล้วถ้าเป็นที่คิ้ว คิ้วจะร่วงรึป่าวครับ

  • โลนมีโอกาศที่จะเกิดขึ้นหัวรึป่าวตรับ แล้วถ้าเป็นที่คิ้ว คิ้วจะร่วงรึป่าวครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ฬส บังโคลนลอย,

                      โลน หรือเหาที่อวัยวะเพศ เกิดจากตัวโลน ซึ่งเป็นแมลงตัวเล็กๆ แบบเดียวกับเหา แต่จะไม่ค่อยเคลื่อนไหว จึงมักเจอตัวได้ง่ายกว่าเหาบนศีรษะ โดยมักเกาะอยู่กับเส้นขนบริเวณอวัยวะเพศและดูดกินเลือดบริเวณหัวหน่าวและขาหนีบ ตัวโลนจะมีขาตรงปลายที่ใหญ่เป็นตะขอดูคล้ายปู จึงทำสามารถเกาะเกี่ยวกับเส้นขนที่มีความหยาบหนาได้ เช่น ขนที่อวัยวะเพศ ขนรอบรูก้น นอกจากนี้อาจพบที่ขนหน้าแข้ง ขนหน้าท้อง ขนหน้าอก ขนรักแร้ หนวด เครา ขนคิ้วและขนตาได้ แต่จะไม่ลามไปที่เส้นผม

                   การติดตัวโลน จะติดมากับการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน หรืออาจติดมากับการใช้ห้องส้วมก็ได้ นอกจากนี้อาจติดมากับการนอนใกล้ชิดกัน เช่น เด็กที่นอนกับพ่อแม่ ก็าจติดมาจากพ่อหรือแม่ได้

                   อาการคือจะคันมากในบริเวณที่มีโลนอาศัยอยู่ และจะยิ่งมีอาการคันมากขึ้นในเวลากลางคืนและอาจเกาจนผิวหนังอักเสบติดเชื้อเป็นตุ่มหนอง นอกจากนี้ยังอาจพบต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโตได้ บางรายอาจมีไข้ต่ำๆ ได้ แต่จะไม่ได้ทำให้ขนร่วงค่ะ