• คันหัว ขนตา คิ้ว หนวด ใช่โรคโลนไหม แต่ไม่เห็นตัว

  • มันมีีีีอาการคันหัว ขนตา คิ้ว หนวด ผมดูมันอยุ่ตามโคนขนทุกที เวลาเกาะมันเหมือนมีอ้ะรัยหล่นมา แต่ไม่เห้น

     สวัสดีค่ะ คุณ ต. ต๊ะต๊อก แต๊ก,

                      โลน หรือเหาที่อวัยวะเพศ เกิดจากตัวโลน ซึ่งเป็นแมลงตัวเล็กๆ แบบเดียวกับเหา แต่ขนาดจะเล็กกว่าเล็กน้อยและตัวกลมกว่า ขนาดตัวจะประมาณ 1-2 มิลลิเมตร สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และไม่ค่อยเคลื่อนไหวเหหมือนเหา จึงมักเจอตัวได้ง่ายกว่าเหาบนศีรษะ

                       โลนจะเกาะอยู่กับเส้นขนบริเวณอวัยวะเพศและดูดกินเลือดบริเวณหัวหน่าวและขาหนีบ ตัวโลนจะมีขาตรงปลายที่ใหญ่เป็นตะขอดูคล้ายปู จึงทำสามารถเกาะเกี่ยวกับเส้นขนที่มีความหยาบหนาได้ เช่น ขนที่อวัยวะเพศ ขนรอบรูก้น นอกจากนี้อาจพบที่ขนหน้าแข้ง ขนหน้าท้อง ขนหน้าอก ขนรักแร้ หนวด เครา ขนคิ้วและขนตาได้ แต่จะไม่ลามไปที่เส้นผม

                       การติดตัวโลน จะติดมากับการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน หรืออาจติดมากับการใช้ห้องส้วมก็ได้ นอกจากนี้อาจติดมากับการนอนใกล้ชิดกัน เช่น เด็กที่นอนกับพ่อแม่ ก็อาจติดมาจากพ่อหรือแม่ได้

                       อาการคือจะคันมากในบริเวณที่มีโลนอาศัยอยู่ และจะยิ่งมีอาการคันมากขึ้นในเวลากลางคืนและอาจเกาจนผิวหนังอักเสบติดเชื้อเป็นตุ่มหนอง นอกจากนี้ยังอาจพบต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโตได้ บางรายอาจมีไข้ต่ำๆ ได้

                        แนะนำให้ลองสังเกตว่าเห็นตัวโลนหรือไม่ หากมองไม่เห็นตัว อีกทั้งไม่มีอาการคันที่ขนหัวหน่าว ก็ไม่น่าเกิดจากโรคโลนค่ะ  ดังนั้น อาการคันที่เป็นอยู่ จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น เป็นโรคผิวหนังอักเสบ seborrheic dermatitis โดยจะทำให้หนังศีรษะมีรังแคมาก และเกิดอาการคันได้ ส่วนผิวหนังบริเวณอื่นๆ จะพบเป็นผื่นแดง และมีขุย สะเก็ดสีออกเหลืองมันๆ เช่น บริเวณหลังใบหู หัวคิ้ว ระหว่างคิ้ว ซอกจมูก อก ไหล่ เป็นต้น นอกจากนี้ อาการคัน อาจเกิดจากโรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น หรือมีสาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

    อื้มๆใช่ๆ มีน้ำเหลืองในจมูกอ้ะคับด้วย และมันก้อจะเหม็นๆหน่อยอ้ะคับ
    มันจะติดจมูกแน่มากว่าจะออก