• ยาอะไรบ้างที่ใช้รักษาโรคโลน

  •  Mindd Nethchanok
    สมาชิก
    ถ้าในกรณีที่เป็นโรคโลนสามารถใช้ยาอะไรได้บ้างคะถึงจะหายเป็นปกติ
    Mindd Nethchanok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mindd Nethchanok

    โลน คือแมลงขนาดเล็กที่อยู่ในกลุ่มของปรสิต และอาศัยอยู่กับร่างกายมนุษย์ พบได้มากที่สุดบริเวณอวัยวะเพศ แต่ก็อาจพบที่บริเวณอื่น ๆ ของร่างกายได้เช่นกัน

    อาการอาจมาด้วยคันบริเวณอวัยวะเพศ มีรอยช้ำเล็ก ๆ จากการกัดบนผิวหนังบริเวณต้นขา หรือหน้าท้องส่วนล่าง มีผงลักษณะสีดำติดที่กางเกงชั้นใน และมีไข้ต่ำๆได้

    การรักษาคือการใช้แชมพู โลชั่น หรือครีมที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่มีฤทธิ์ในการกำจัดแมลงจำพวกโลนหรือเหาได้แก่ยา เพอร์เมทริน (Permethrin) หรือยามาลาไทออน (Malathion) โดยทาบริเวณที่มีอาการ หรือบริเวณที่มีเส้นขนเยอะ ๆ เช่น บริเวณอวัยวะเพศ คิ้ว หนวด เครา

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน และใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%99-2