• มีอาการหายใจไม่ทั่วท้อง นานๆทีจะต้องหาวหรือพยายามหายใจเข้าไป เป็นมาสองวันแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Suphalak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการหายใจไม่ทั่วท้อง นานๆทีจะต้องหาวหรือพยายามหายใจเข้าในบางครั้ง เป็นมาได้2วันและวันที่3มีอาการคลื่นไส้มาด้วยค่ะ
    Suphalak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suphalak

    อาการหายใจไม่ทั่วท้อง หายใจไม่อิ่ม คลื่นไส้ดังกล่าวมานั้น อาการยังไม่ชัดเจน และไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด ความเป็นไปได้เช่นคลื่นไส้จากอาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ น้ำในหูไม่เท่ากัน ซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่สบายบริเวณช่วงอกและหน้าท้อง ทำให้รู้สึกหายใจไม่อิ่มร่วมด้วยได้

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำสังเกตอาการตัวเองอย่างใกล้ชิด หากรู้สึกหายใจเร็ว หายใจไม่ทัน เหนื่อยหอมมากขึ้น หรือไอมาก มีไข้สูง อาเจียนเยอะ ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นงดการทำงานหนักทุกชนิด อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ไม่มีฝุ่นควันหรือมลพิษ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ได้เมื่อมีอาการ