• แท้งไปสองครั้ง ตอนนี้รู้สึกกังวล กลัวจนบางครั้งฉี่ราด ควรทำอย่างไร

  •  Thanawan Thumwong
    สมาชิก
    สอบถามค่ะตั้งแต่หนูแท้งลูกรอบที่2รู้สึกว่าจิตใจไม่เหมือนเดิมเลย เช่นไม่ว่าจะทำอะไรชอบมีเหตุการ์ณอะไรไม่รู้มาแทรกในความคิดบางทีงงเลยว่าเราไปทำอะไรเมื่อไหร่ตอนไหนแล้วก็ยืนนิ่งอึ้งไปพักนึงอาการออกจนคนรอบข้างทักบางครั้งรู้สึกกลัวขึ้นมาเฉยๆแล้วฉี่แตกเฉยเลยรู้สึกคุมตัวเองไม่ค่อยได้ บางทีรู้สึ มึนหัวตาลายหายใจไม่อิ่มเหมือนมีอะไรจุกที่คอ ต้องกินเหล้าไม่ก็เบียร์เพื่อให้หลับง่ายขึ้น หนูเป็นอะไรกันแน่คะหนูกังวลมากกับการใช้ชีวิตประจำวันหนูต้องใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง อาหารการกินอะไรกินได้ไม่ได้คะ

     สวัสดีคะคุณ Thanawan Thumwong

    สิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณเป็นเรื่องที่น่าสะเทือนใจมากๆค่ะ หมอขอแสดงความเสียใจด้วยนะค่ะ เพราะปัญหาที่คุณเจอทำให้อาจจะส่งผลต่อปัญหาทางด้านจิตใจมากๆได้ค่ะ

    ตอนนี้ทำให้คุณเป็นคนกังวล และทำให้มีปัญหาต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากๆ ค่ะ การที่จะดูแลตอนนี้ต้องดูแลเรื่องของจิตใจควบคู่ไปกับเรื่องของร่างกายค่ะ จริงๆ เรื่องของการดูแลร่างกาย คือ พยายามออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์นะค่ะ และถ้ามีความต้องการที่จะตั้งครรภ์อีกครั้งแนะนำเรื่องของการปรึกษาแพทย์สูตินรีเวช แต่เนิ่นๆ ค่ะ จะได้หาสาเหตุว่าแท้งจากอะไรนะค่ะ เช่น ปากมดลูกเปิด ก็สามารถที่เย็บปากมดลูกได้ค่ะ เป็นต้นค่ะ ส่วนด้านจิตใจแนะนำปรึกษาจิตแพทย์ และที่สำคัญที่สุดแนะนำเรื่องของการเข้ากลุ่มบำบัด และพบพูดคุยกับนักจิตวิทยาร่วมด้วยค่ะ

    ตอนนี้สุขภาพทางกาย และ ใจต้องไปด้วยกันนะค่ะ

    ที่สำคัญ หมอคงแนะนำเรื่องของการงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ค่ะ เพราะไม่ได้เป็นทางออกที่ดีนะคะ และในระยะยาว ถ้าไม่ดื่มจะทำให้นอนไม่หลับ และกระวนกระวายค่ะ