• มีอาการวิตกกังวลกับเรื่องที่เคยผ่านมาแล้ว ทำให้ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ไม่มีสมาธิ ควรทำอย่างไร

  •  Yuya K Ya
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือว่ามันมีอาการวิตกกังลทั้งเรื่องที่เคยเกิดขึ้นในอดีตทั้งที่รู้ว่ามันผ่านไปแล้วแต่จู่ๆบางครั้งภาพเหตุการณ์ในตอนนั้นจะฉายขึ้นมาในหัว ทั้งความรู้สึกกลัวความตายมันจะเกิดขึ้นมาแบบไม่มีสาเหตุ เช่นนั่งคุยกับเพื่อน หรือกินข้างอยู่ดีก็จะมีความคิดเรื่องพวกนี้ จากนั้นจะรู้สึกใจสั่น ตัวสั่น หายใจลำบาก บางครั้งก็เท้าชา เป็นนาทีกว่าจะสงบ มันจะเป็นแบบนานๆทีครั้ง แต่จะช่วงนี้กังวลเรื่องมหาลัย กลัวว่าจะไม่ติด กลัวสังคม กลัวปัญหาในการเรียนเพราะเป็นคนที่แย่อังกฤษมากๆอ่านพูดเขียนไม่ได้เลย กลัวว่าจะเป็นปัญหาในอนาคต จนคิดไปไกลว่ากลัวเรียนไม่จบ กลัวไม่มีงานทำ ทำให้อาการที่เกิดขึ้นนานๆครั้งก่อนหน้านี้เกิดถี่ขึ้น มันทำให้เราควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ สมาธิไม่มี จะทำงานก็ทำไม่ได้ เรียนก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง เคยเครียดจนเป็นโรคกระเพาะเข้าโรงบาลอยู่2-3ครั้ง ตอนแรกนึกว่าจะดีขึ้นบางหลังจากที่เจอเรื่องอะไรต่างๆ แต่มันก็จะเข้าลูปเดิม อาการบางครั้งก็ไม่มากเหมือนวิตกกังวลทั่วไปแปปๆหาย แต่บางครั้งก็หนักคิดมากเป็นอาทิตย์ มานั่งร้องไห้ระบายอารมณ์อยู่คนเดียวในห้อง ยิ่งเป็นคนเซ้นซิทีฟด้วย มันเลยยิ่งยากที่จะจัดการกับความคิดและอารมณ์เป็นอยู่ตอนนี้

    Yuya K Ya  Yuya K Ya
    สมาชิก

    Yuya K Ya
    Aug 10, 2019 at 03:53 PM

    สวัสดีค่ะ คือว่ามันมีอาการวิตกกังลทั้งเรื่องที่เคยเกิดขึ้นในอดีตทั้งที่รู้ว่ามันผ่านไปแล้วแต่จู่ๆบางครั้งภาพเหตุการณ์ในตอนนั้นจะฉายขึ้นมาในหัว ทั้งความรู้สึกกลัวความตายมันจะเกิดขึ้นมาแบบไม่มีสาเหตุ เช่นนั่งคุยกับเพื่อน หรือกินข้างอยู่ดีก็จะมีความคิดเรื่องพวกนี้ จากนั้นจะรู้สึกใจสั่น ตัวสั่น หายใจลำบาก รู้สึกแน่นหน้าอก บางครั้งก็มือเท้าชา เป็นนาทีกว่าจะสงบ มันจะเป็นแบบนานๆทีครั้ง แต่จะช่วงนี้กังวลเรื่องมหาลัย กลัวว่าจะไม่ติด กลัวสังคม กลัวปัญหาในการเรียน กลัวว่าจะเป็นปัญหาในอนาคต จนคิดไปไกลว่ากลัวเรียนไม่จบ กลัวไม่มีงานทำ ทำให้อาการที่เกิดขึ้นนานๆครั้งก่อนหน้านี้เกิดถี่ขึ้น มันทำให้เราควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ สมาธิไม่มี จะทำงานก็ทำไม่ได้ เรียนก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง เคยเครียดจนเป็นโรคกระเพาะเข้าโรงบาลอยู่2-3ครั้ง ตอนแรกนึกว่าจะดีขึ้นบางหลังจากที่เจอเรื่องอะไรต่างๆ แต่มันก็จะเข้าลูปเดิม อาการบางครั้งก็ไม่มากเหมือนวิตกกังวลทั่วไปแปปๆหาย แต่บางครั้งก็หนักคิดมากเป็นอาทิตย์ มานั่งร้องไห้ระบายอารมณ์อยู่คนเดียวในห้อง ยิ่งเป็นคนเซ้นซิทีฟด้วย มันเลยยิ่งยากที่จะจัดการกับความคิดและอารมณ์เป็นอยู่ตอนนี้ ไม่รู้ว่าเป็นโรคอะไรรึเปล่า อย่างพวกโรคอาการจิตรึ สารเคมีในสมอง หรือเกิดจากร่างกายที่มีความผิดปกติ

    Yuya K Ya  Yuya K Ya
    สมาชิก

    Yuya K Ya
    Aug 10, 2019 at 03:53 PM

    สวัสดีค่ะ คือว่ามันมีอาการวิตกกังลทั้งเรื่องที่เคยเกิดขึ้นในอดีตทั้งที่รู้ว่ามันผ่านไปแล้วแต่จู่ๆบางครั้งภาพเหตุการณ์ในตอนนั้นจะฉายขึ้นมาในหัว ทั้งความรู้สึกกลัวความตายมันจะเกิดขึ้นมาแบบไม่มีสาเหตุ เช่นนั่งคุยกับเพื่อน หรือกินข้างอยู่ดีก็จะมีความคิดเรื่องพวกนี้ จากนั้นจะรู้สึกใจสั่น ตัวสั่น หายใจลำบาก บางครั้งก็เท้าชา เป็นนาทีกว่าจะสงบ มันจะเป็นแบบนานๆทีครั้ง แต่จะช่วงนี้กังวลเรื่องมหาลัย กลัวว่าจะไม่ติด กลัวสังคม กลัวปัญหาในการเรียนเพราะเป็นคนที่แย่อังกฤษมากๆอ่านพูดเขียนไม่ได้เลย กลัวว่าจะเป็นปัญหาในอนาคต จนคิดไปไกลว่ากลัวเรียนไม่จบ กลัวไม่มีงานทำ ทำให้อาการที่เกิดขึ้นนานๆครั้งก่อนหน้านี้เกิดถี่ขึ้น มันทำให้เราควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ สมาธิไม่มี จะทำงานก็ทำไม่ได้ เรียนก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง เคยเครียดจนเป็นโรคกระเพาะเข้าโรงบาลอยู่2-3ครั้ง ตอนแรกนึกว่าจะดีขึ้นบางหลังจากที่เจอเรื่องอะไรต่างๆ แต่มันก็จะเข้าลูปเดิม อาการบางครั้งก็ไม่มากเหมือนวิตกกังวลทั่วไปแปปๆหาย แต่บางครั้งก็หนักคิดมากเป็นอาทิตย์ มานั่งร้องไห้ระบายอารมณ์อยู่คนเดียวในห้อง ยิ่งเป็นคนเซ้นซิทีฟด้วย มันเลยยิ่งยากที่จะจัดการกับความคิดและอารมณ์เป็นอยู่ตอนนี้

    Yuya K Ya  Yuya K Ya
    สมาชิก

    ข้อความมันซ้ำ ไม่รู้ทำไหมกลายเป็นแบบนี้ แต่หลักๆอยู่อันที่2ค่ะ

    Yuya K Ya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yuya K Ya

    จากอาการที่เล่ามา มีความกังวลในหลายๆเรื่อง อาจเกิดจาก โรควิตกกังวล ภาวะวิตกกังวลที่เกิดในคนทั่วไป หรือภาวะซึมเศร้า
    ภาวะวิตกกังวลทั่วไป เป็นภาวะทางจิตใจที่ส่งผลกระทบเป็นเวลานาน ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะนี้อาจมาจากหลายปัจจัย เช่น ความไม่สมดุลของสารเคมีในสมอง พันธุกรรม สภาพแวดล้อม
    แนะนำว่าถ้ากังวลมาก จนไม่มีสมาธิในการเรียน หรือการทำงาน รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น การรักษาในกรณีภาวะวิตกกังวล  มีทั้งการทำจิตบำบัด การใช้ยา และติดตามอาการกับจิตแพทย์อย่างต่อเนื่อง
    เบื้องต้นดูแลสุขภาพทั่วไป โดยออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ เขียนบันทึกประจำวันเกี่ยวกับความรู้สึกและชีวิตส่วนตัว เพื่อเฝ้าสังเกตพฤติกรรมและความคิดของตัวเองอยู่เสมอ ฝึกจัดลำดับความสำคัญของเรื่องต่างๆในชีวิต และไม่เอาเรื่องไม่สำคัญเข้ามาคิดมาก

    https://www.pobpad.com/gad-%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%9B