• ชอบวิตกกังวลเกินเหตุ แล้วเหงื่อจะออก นอนร้องไห้ แก้ไขอย่างไร

  •  Jirapon Boonsong
    สมาชิก
    คือเป็นแบบแต่ตอนสมัยป.5. อ่ะค่ะ มีข่าวว่าโลกแตกจะกลัวอะไรประมาณนี้จนเก็บไปฝันนอนร้องไห้เพราะกลัว จนถึงปัจุบันนี้อยู่ม.6แล้วค่ะ ก็ยังกลัวเหมือนเดิมพอได้ข่าวว่าดาวเคราะห์จะชนโลกเหงื่อจะออก เป็นร้อนๆ พอกลัวแล้วจะสอบเข้าอินเตอร์เน็ตดูข่าวพวกนี้พอดู ก็วิตกกังวล พยายามจะไม่ดูแต่ก็เข้าเหมือนควบคุมตัวเองไม่ได้อ่ะค่ะ
    Jirapon Boonsong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jirapon Boonsong

    อาการดังกล่าวมาอาจเข้าได้กับภาวะวิตกกังวลทั่วไปมากที่สุด การวินิจฉัยอื่นที่เป็นไปได้เช่นโรคตื่นตระหนกจนเกินเหตุ โรคความหวาดกลัวหลังได้รับอุบัติเหตุทางร่างกายและจิตใจ ภาวะซึมเศร้า

    ภาวะวิตกกังวลทั่วไป เป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้แน่ชัด

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพทางจิตเบื้องต้นก่อน หากพบว่าเป็นภาวะดังกล่าวจริง การรักษามีทั้งการให้ยาเพื่อควบคุมอารมณ์และระงับความกังวลและการทำพฤติกรรมบำบัด

    เบื้องต้นแนะนำให้ตั้งสติ และคิดว่าโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้นมีน้อยมากๆ และหากจะเกิดขึ้นจริงๆ เราก็คงจะป้องกันอะไรไม่ได้ จึงไม่ควรกังวลมากจนเกินไป พักผ่อนมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องดังกล่าว