• เป็นโรคเสพติดการช้อปปิ้งจนไม่มีเงินเก็บ ควรทำอย่างไร

  •  Narongrit Mint
    สมาชิก
    หนูสั่งของซื้อของจนไม่มีเงินจะกินเงินเก็บเลยคะ..พอสั่งมาแล้วก็รู้สึกผิดรู้สึกว่าเราซื้อมาทำไมอ่ะทำทำไม..รู้สึกไม่ดีมากๆคะคิดมากกระวนกระวายไปหมดจะทำยังไงดีคะ
    Narongrit Mint  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Narongrit Mint

    อาการเสพติดการช้อปปิ้งจัดว่าเป็นอาการเสพติดชนิดหนึ่ง โดยผู้ป่วยจะมีพฤติกรรมการจับจ่ายที่มากเกินไปจนถึงขั้นเสพติด และก่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา ทั้งปัญหาทางการเงิน ทางจิตใจ และส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันด้วย

    จึงเป็นภาวะที่ควรได้รับการประเมินและการรักษาโดยจิตแพทย์ร่วมด้วย ส่วนใหญ่จิตแพทย์จะรักษาด้วยการบำบัดทางความคิดและพฤติกรรม ร่วมกับการให้คำปรึกษาเป็นการส่วนตัว หรือรักษาโรคที่เป็นต้นเหตุของการเสพติดต่างๆได้ เช่น โรคซึมเศร้า โรคกังวลต่อการเข้าสังคม โรคย้ำคิดย้ำทำ เป็นต้น หรือบางรายก็อาจเกิดจากปัญหาทางจิตอื่น ๆ ซึ่งการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอาจช่วยทำให้อาการดีขึ้นได้

    แนะนำว่าถ้าเสพติดการช้อปปิ้งมากจนมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ใช้จ่ายมากจนเกินตัวแบบยับยั้งตนเองไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมต่อไป เป็นโรคที่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจมีผลกระทบต่อชีวิต หน้าที่การงาน ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างจากการเป็นหนี้สินมากๆได้