• อยู่ดีๆก็อยากร้องไห้ ไม่มีความสุข หดหู่ แบบนี้ผิดปกติไหม

  •  Jidapa J
    สมาชิก
    คือไม่รู้ว่าเป็นอะไร บ่อยครั้งอยากจะร้องไห้ ทั้งๆที่ก็ไม่ได้เป็นไร บางวันออกจะมีความสุขด้วยซ้ำ...ไม่รู้ว่าแบบนี้ผิดปกติไหม...
    Jidapa J  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jidapa J

    อาการรู้สึกเหมือนอยาจะร้องไห้ ไม่มีความสุข หดหู่ดังกล่าวมา อาจจะเป็นภาวะซึมเศร้าเกิดตามหลังการเผชิญกับสถานการณ์หรือความเครียดต่างๆในชีวิต การมีโรคซึมเศร้า หรือมีความผิดปกติทางอารมณ์และบุคลิกภาพ

    โดยโรคซึมเศร้าจะวินิจฉัยเมื่อภาวะซึมเศร้าเป็นนานต่อเนื่องไม่หายไปเกิน 2 สัปดาห์ ร่วมกับทำให้มีความผิดปกติทางด้านพฤติกรรมการกิน การนอน ส่งผลต่อการใช้ชีวิต ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้ามีอาการเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าได้ดังกล่าวไป เพราะเป็นภาวะที่ควรได้รับการดูแลต่อเนื่องโดยจิตแพทย์ด้วยการใช้ยาหรือทำจิตบำบัดอย่างต่อเนื่อง ในระหว่างนี้พยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ