• มีอาการนอนไม่หลับและเหมือนได้ยินคนคุยกันข้างหูและนินทาเรา รักษาอย่างไร

  •  pornthep siripornthum
    สมาชิก

    สวัสดีครับผมมีอาการนอนไม่หลับและเหมือนได้ยินคนคุยกันข้างหูและนินทาเราและเหมือนเราตอบอะไรไปเขาตอบกลับทันทีครับ

    pornthep siripornthum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pornthep siripornthum

    อาการนอนไม่หลับ เหมือนได้ยินเสียงที่ไม่มีอยู่จริงดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะเคลิ้มหลับซึ่งอาจทำให้มองเห็นหรือได้ยินภาพหลอนได้ เป็นภาวะที่เกิดได้กับคนปกติ สาเหตุอื่นๆเช่นโรคจิตเภท กรณีนี้จะได้ยินเสียงหลอน ภาพหลอนตอนกลางวันที่ตื่นรู้ตัวดี ไม่ใช่ช่วงเคลิ้มหลับ หรืออาจเป็นจากการมีความผิดปกติในหู ทำให้ได้ยินเสียงผิดปกติหรือหูอื้อ

    จากที่กล่าวมา ถ้าอาการเป็นตอนช่วงเคลิ้มหลับ ไม่น่าเป็นโรคอะไร ให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน นอนในที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวน เข้านอนให้เป็นเวลา แต่ถ้าเกิดในช่วงที่ตื่นดี อาจเข้าข่ายโรคจิตเภทที่ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป