• มีอารมณ์เสีย โมโห หงุดหงิดง่ายบ่อยๆ เป็นเพราะอะไร

  •  Mainn
    สมาชิก
    คือตอนนี้ คบกับแฟนอยู่ แล้วชอบอารมณ์เสีย โมโห หงุดหงิดง่าย แล้วเวลา หงุดหงิด โมโห ก็จะมีอาการ ร้อนๆบอกไม่ถูกตรงหน้าอก กับคนเก่าไม่เคยเป็นเลยค่ะ
    Mainn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mainn

    อาการที่มีอารมณ์เสีย โมโห หงุดหงิดง่ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นจากอารมณ์ หรือความหงุดหงิดมากระตุ้น ทำให้มีอาการทางกาย เช่นความไม่สบายกาย ร้อนวูบวาบตามตัวร่วมด้วย หากเป็นแค่ชั่วคราวไม่ได้เป็นโรคหรือความผิดปกติแต่อย่างใด หรืออาการนั้นอาจมีสาเหตุจากปัญหาต่างๆในชีวิตอื่นๆ ทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิดเป็นตลอดเวลา ถ้าไม่สามารถควบคุมตนเองได้ อาจมีความผิดปกติทางจิตต่างๆเช่น ความผิดปกติด้านการควบคุมอารมณ์ ความผิดปกติทางด้านบุคลิกภาพได้

    แนะนำการตั้งสติในการเผชิญและแก้ไขกับปัญหา ถ้ารู้สึกโกรธหรือหงุดหงิดมาก ให้แยกตนเองออกมาจากบุคคลหรือสถานการณ์นั้นๆก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการทำอะไรที่อาจจะทำให้ต้องเสียใจในภายหลัง

    หากมีอาการเป็นมาก จนควบคุมไม่ได้ มีพฤติกรรมทำร้ายตนเองและผู้อืน หรืออารมณ์นั้นเป็นมากจนส่งผลต่อการเรียนการทำงาน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม