• หลังคลอดฝังยาคุมกำเนิด ผ่านมา 7 เดือนมีเลือดประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เกิดจากอะไร

  • ผ่าคลอดได้7เดือนแล้วเดือนที่7ประจำเดือนมา2ครั้งครั้งแรกวันที่14เมษาเป็นสีแดงแต่น้อยมากแล้วก็หยุดครั้งที่2มาวันที่19เมษาเป็นสีอ่อนๆ
    แก้ว' คุ้มหญิง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แก้ว' คุ้มหญิง

    หลังการคลอดบุตรนั้น ส่วนใหญ่จะเริ่มกลับมามีการตกไข่และมีประจำเดือนตามปกติประมาณ 3-6 เดือนขึ้นไปหลังคลอด

    และถ้ามีการฝังยาคุมกำเนิดตั้งแต่หลังคลอดมาแล้วนั้น ก็อาจจะไม่มีการตกไข่และไม่มีการตั้งครรภ์ แต่ยังมีประจำเดือนได้อยู่ แต่อย่างไรก็ตามยาฝังคุมกำเนิดนั้นอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มาได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นลักษณะของเลือดออกผิดปกติจากยาคุมแบบฝัง แนะนำสังเกตอาการว่าเลือดไม่ได้ออกมากผิดปกติทางช่องคลอด ถ้าเลือดออกมากหรือออกติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แน่ชัดของเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อไปค่ะ