• รู้สึกแสบร้อนที่แขน เป็นผลจากซิฟิลิสได้หรือไม่

  •  TerrestP
    สมาชิก
    พอดีรู้สึกแสบร้อนที่แขนเป็นพักๆ ตอนนี้รักษาซิฟิลิสอยู่เกือบเดือนแล้วครับ มีค่า 1:4 อาการแสบร้อนเกี่ยวกับการรักษาหรือไม่ ไปหาเภสัช แจ้งว่าให้กินวิตามินบีครับ แต่เภสัชไม่ทราบเรื่องที่ผมรักษาซิฟิลิสอยู่ครับ
    TerrestP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TerrestP

    อาการรู้สึกแสบร้อนที่แขนเป็นพักๆดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มักปวดแสบ ปวดร้อนดังกล่าวมาได้ หรือปวดจากการเป็นผื่นงูสวัด โดยอาจมีอาการปวดนำมาก่อนมีตุ่มน้ำใสบนพื้นแดงขึ้นตามมา หรือปวดแสบจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือสัมผัสของร้อนหรือเย็นจัดทำให้มีการไหม้ของผิวหนังชั้นบน

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นเรื่องของการปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ หากพักการใช้งาน หรือรับประทานวิตามินบีบำรุงปลายประสาทแล้วนั้น อาการควรจะค่อยๆทุเลา ถ้าอาการยังเป็นมาก แสบร้อนเยอะ มีตุ่มขึ้นตามผิวหนังแบบผิดปกติควรจะไปพบแพทย์

    ส่วนเรื่องซิฟิลิซนั้นน่าจะเกี่ยวกับอาการครั้งนี้ได้น้อย และยิ่งถ้ารักษามาจนครบแล้วก็ไม่น่าเกี่ยวกันแต่อย่างใด