• มีอาการรู้สึกเจ็บและเสียวแปล๊บๆบริเวณขาหนีบและก้นหลังการล้มกระแทกมา เกิดจากอะไร

  •  Sming Turtle
    สมาชิก
    พอดีขาได้ซ้ายกระแทกพื้นอย่างแรงจนกระดูกดังกึก. ต้นขาด้านซ้าย. แล้วตอนนี้ผ่านไป3วัน เวลาลุกนั่งหรือนอน มันจะแปล๊บๆเสี่ยวๆช่วงขาหนึบกับก้นตูดอ่ะครับ
    Sming Turtle  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sming Turtle

    อาการรู้สึกเจ็บและเสียวแปล๊บๆบริเวณขาหนีบและก้นหลังการล้มกระแทกมานั้น อาจจะเกิดจากการมีปลายเส้นประสาทที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกกระแทก อาจเป็นชั่วคราวอยู่ได้ประมาณ 24-72 ชั่วโมงหลังอุบัติเหตุ หากมีอาการต่อเนื่องนานกว่านั้น อาจเป็นเส้นประสาทที่ฉีกขาดหรือถูกหนีบอยู่ตรงกระดูกที่มีการหักหรือเคลื่อนได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม หากตอนนี้ยังมีอาการเจ็บปวดที่เป็นมาก ปวดร้าวไปหลายบริเวณจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอาการชา อ่อนแรง ขับถ่ายผิดปกติร่วมด้วย

    ในระหว่างนี้ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ และลุกนั่งควรทำอย่างช้าๆ หลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นให้เจ็บ