• มีอาการชาตามแขน ชาขา ชากราม และหน้ามืดตามัวบ่อยครั้ง ควรพบแพทย์ด้านใด

  •  ^^Hana^^
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเป็นคนรูปร่างอ้วนค่ะ นน. 82 Kg. มีอาการชาแขน ชาขา ทุกวัน หน้ามืดและตามัวบ่อยครั้ง บางครั้งมีอาการชากราม ไม่ทราบว่าเกิดจากโรคอะไรค่ะ เวลาจะไปพบแพทย์ต้องขอพบแพทย์ด้านใดค่ะ

                                                         ขอบคุณค่ะ

    ^^Hana^^  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ^^Hana^^

    อาการชาที่แขนและขา ชาไปกรามด้วยบางครั้งนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง หรือเป็นโรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นและมักชาแค่ตามตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง ไม่เป็นทั้งแขนขา หรือเกิดจากการบาดเจ็บของเส้นประสาท เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน แต่ไม่น่าชาทั้งแขนและขาเช่นกัน

    ในเบื้องต้นแนะนำสังเกตอาการ และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่มีอาการ ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักด้วยและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย เบื้องต้นอาจขอพบแพทย์ทั่วไปเพื่อตรวจคัดกรองอาการดูก่อนเบื้องต้นได้ค่ะ