• มีอาการชาหน้าท้องข้างซ้าย เป็นคนมีน้ำหนักเยอะ อ้วน เกิดจากอะไร

  • ชาหน้าท้องข้างซ้ายเป็นคนมีน้ำหนักเยอะ อ้วน พอเวลากินข้าวหรือกินอิ่มแล้วนอนจะรู้สึกชา
    อมิตา ซ่อนกลิ่น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณอมิตา ซ่อนกลิ่น

    อาการชาที่หน้าท้องด้านซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบหรือถูกกดทับ ถ้าเป็นในบางท่าทาง อาจจะนึกถึงสาเหตุนี้ได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเส้นเลือดสมองตีบ มักจะชาตามแขนขามากกว่าที่หน้าท้อง หรือการมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ก็มักจะชาไปตามขามากกว่าเช่นกัน

    เบื้องต้นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ พยายามลดน้ำหนักลงด้วยถ้าทำได้ ฝึกการออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมแล้วไม่ทุเลา หรือมีอาการชาเป็นบริเวณกว้าง มีอาการปวดรุนแรงร่วมด้วย