• มีอาการปวดแสบปวดร้อนตรงนิ้ว ทำให้งอหรือขยับนิ้วได้ไม่เต็มที่หลังเกิดอุบัติเหตุที่ข้อมือ รักษาอย่างไร

  •  Prachit Narajuntho
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมผ่าตัดข้อมือหักแล้วดามเหล็กไว้ ผ่านมา27วันแล้ว นิ้วโป้ง ชี้ กลาง และนิ้วนางชาทั้ง4นิ้วปวดแลบปวดร้อนและนิ้วแข็งตึงมากรวมถึงฝ่ามือด้วย ไม่ทราบว่าเป็นเพราะไรครับ สองสามวันก่อนไปพบหมอที่ผ่าตัดหมอบอกให้ทำกายภาพนิ้วมือบ้างผมไปบ้านทำกายภาพได้วันเดียวปรากฎว่ามือบวมมากขึ้นผมเลยหยุดทำกายภาพ และหมอให้ยาร้กษาอาการปวด ชา ตามเส้นประสาทอย่างแรงมาทานแต่ก็ไม่ดีขึ้นเลยครับ ตอนนี้ได้แค่กำมือเบาๆ อยากทราบอาการนิ้วชามือชาจะหายไหมครับ หมอนัดอีกว้นที่29มีนาคม64 ครับ กราบขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

    Prachit Narajuntho  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPrachit Narajuntho

    อาการปวดแสบปวดร้อนตรงนิ้ว ทำให้งอหรือขยับนิ้วได้ไม่เต็มที่หลังเกิดอุบัติเหตุที่ข้อมือดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดได้จาก การที่ปลายเส้นประสาทอักเสบหรือปลายเส้นประสาทได้รับบาดเจ็บจากกระดูกที่หักซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้ ถ้าเป็นไม่มาก ส่วนใหญ่มักจะค่อยๆกลับมาเป็นปกติได้เอง สาเหตุอื่นๆกรณีที่เส้นประสาทฉีกขาดไปมาก อาจจะต้องมีการผ่าตัดซ่อมแซม ซึ่งแพทย์ผู้ดูแลจะเป็นผู้พิจารณา

    โดยในระหว่างนี้สามารถรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาทต่างๆเช่นยาคาเพนตินดังกล่าวมาก็เป็นยาที่ใช้ได้ผลดีชนิดหนึ่ง และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง อาการมักค่อยๆดีขึ้นได้ภายในประมาณ 1-3 เดือน หรือนานกว่านั้นขึ้นกับบุคคลและการปฏิบัติตัว ควรระวังการขยับมากๆ การกระแทก หรือการยกของหนักๆไปก่อน ร่วมกับทำกายภาพตามที่แพทย์แนะนำ อาการอาจค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆไม่ได้หายในทันทีค่ะ