• มีอาการแสบร้อนที่นิ้วมือเป็นทุกนิ้ว เกิดจากอะไร

  •  S'Sunny Ja
    สมาชิก
    คือว่าอาการแบบมันแสบๆร้อนๆที่มืออ่ะค่ะที่นิ้วทุกนิ้วเลยเป็นมา2-3ชม.แล้วเป็นกลังจากล้างจานเสร็จมีวิธีแก้มั้ยคะหรือมันจะเป็นอะไรรึป่าว
    S'Sunny Ja  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ S'Sunny Ja

    อาการแสบร้อนที่นิ้วมือเป็นทุกนิ้วดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การที่ปลายเส้นประสาทถูกกดทับจากการใช้งาน เช่นอาจเกิดหลังการทำกิจกรรมที่ต้องใช้นิ้วมากๆ สาเหตุอื่นๆเช่นปลายประสาทอักเสบจากการขาดวิตามินบี การเป็นเบาหวานเรื้อรัง การติดสุรา หรือแสบร้อนจากสมองที่รับรู้ความรู้สึกแบบผิดปกติไป ส่วนภาวะขาดเลือดในสมองมักจะมาด้วยชาหนาๆเป็นข้างใดข้างหนึ่ง ไม่แสบร้อนสองข้างดังกล่าวมา

    ในเบื้องต้นงดการทำกิจกรรมที่กระตุ้นให้มีอาการ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังใช้งาน และสังเกตอาการต่อเนื่อง ถ้ายังคงแสบร้อนมาก ร่วมกับลามไปหลายบริเวณ มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเป็นแค่ปลายเส้นประสาทกดทับจากการใช้งานที่เป็นไม่รุนแรง เมื่องดการใช้งานซักพัก อาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง