• ปวดแขนข้างซ้ายแบบแสบๆร้อนๆ ร้าวไปที่ปลายมือ เกิดจากอะไร

  •  Prang Supansa
    สมาชิก
    มีอาการปวดบริเวณหัวไหล่ร้าวลงแขนท่อนบนค่ะ มีความรู้สึกออกร้อน เวลานานจะรู้สึกออกร้อนไปบริเวณสะบัก จะมีอาการมากเวลานอน ตอนกลางคืนนอนไม่หลับเลย บางครั้งรู้สึกอาการชาไปที่ปลายมือ
    Prang Supansa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prang Supansa

    อาการปวดแขนข้างซ้ายแบบแสบๆร้อนๆ ร้าวไปที่ปลายมือบางครั้ง อาจเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทถูกกดทับอย่างผิดท่านานๆ เช่นการนอนทับแขน การใช้แขนมากเกินไป หรือเป็นปลายเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามิน การดื่มสุราเรื้อรัง การเป็นโรคเบาหวาน หรือมีภาวะหมอนรองกระดูกที่คอกดทับเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงที่แขน

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ ไม่นอนทับแขน งดการออกแรงมากๆที่แขนไปก่อน และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการแสบร้อนยังเป็นมากตลอด ไม่บรรเทา หรือถ้ามีอาการชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึก เป็นครึ่งซีก อาจเกี่ยวกับเรื่องเส้นเลือดในสมองตีบได้ ให้รีบไปพบแพทย์