• มีอาการรู้สึกอยากอยู่คนเดียว กินได้น้อย นอนไม่ค่อยหลับ เก็บตัว หงุดหงิดง่าย เป็นโรคอะไร

  •  選民選民
    สมาชิก
    ช่วงนี้คือรู้สึกอยากอยู่คนเดียวไม่อยากพูดสนทนากับใครเลย เบื่ออาหารทานไม่ลงอ่ะค่ะ นอนไม่หลับด้วย เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง หงุดหงิดง่ายมาก แค่มีคนเรียกถามคำถามก็ไม่อยากตอบแล้วอ่ะค่ะถึงคำถามนั้นเราจะรู้คำตอบอยู่แล้วแต่สิ่งที่เราทำได้คือเหวี่ยงใส่หงุดหงิดใส่ โรคส่วนตัวสูงขึ้นไม่อยากออกไปไหน ไม่อยากเจอผู้คนหรืออยู่ในที่ๆคนเยอะๆ ไม่อยากออกไปเจอสังคม
    選民選民  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ選民選民

    อาการรู้สึกอยากอยู่คนเดียว กินได้น้อย นอนไม่ค่อยหลับ เก็บตัว หงุดหงิดง่ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และบุคลิกภาพ

    โดยจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้าที่เป็นภาวะที่ควรได้รับการดูแลในระยะยาวโดยจิตแพทย์เมื่อมีอาการหดหู่และซึมเศร้าตลอด 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก มีการเปลี่ยนแปลงในการนอนและการกิน มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย

    สังเกตอาการตนเอง พูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ ร่วมกับหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ถ้าอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง มีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์