• มีอาการรู้สึกเจ็บปวดจากสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิต รู้สึกแย่ รู้สึกผิด เศร้า และมีความคิดอยากทำร้ายตนเอง เสี่ยงเป็นโรคจิตเวชอะไรไหม

  •  imysb
    สมาชิก
    รู้สึกว่าตัวเองจะทำอะไรก็ได้ให้ตัวเองเจ็บเพราะไม่รู้จะแสดงออกต่อสิ่งที่เจอยังไงค่ะ เช่น บางครั้งเจอเรื่องอะไรที่ทำให้รู้สึกแย่ก็จะร้องไห้ออกมาแล้วก็ตีตัวเองแรงมากๆเพราะไม่รู้ว่าจะทำยังไงให้มันรู้สึกแย่น้อยลงค่ะคุณหมอ และในตอนที่เกิดปัญหาจะชอบคิดว่าตัวเองเป็นคนผิดแล้วมันก็ทำอะไรไม่ได้เลยมันคิดวนไปวนมาหรือบางครั้งก็มีความคิดที่จะตายค่ะ หนูรับมือกับความเศร้า ความผิดหวัง หรือการที่กลัวจะสูญเสียใครไม่ได้เลยค่ะ มันเครียดมากๆ ในตอนที่อยากนึกถึงเหตุการณ์ที่ทำให้มีความสุขมันนึกไม่ออกเลย อยากถามคุณหมอว่าหนูเสี่ยงเป็นโรคอะไรทางจิตเวชไหมคะㅠㅠ
    imysb  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ imysb

    อาการรู้สึกเจ็บปวดจากสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิต รู้สึกแย่ รู้สึกผิด เศร้า และมีความคิดอยากทำร้านตนเองนั้น อาจเจอได้ในภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า โรคจิตเภท หรือความผิดปกติทางอารมณ์อย่างรุนแรง

    ซึ่งจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า เมื่อมีความรู้สึกดังกล่าวติดต่อกันนานเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ร่วมกับมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย พฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนแปลงไปชัดเจน ทำให้ไปเข้าสังคมหรือทำงานไม่ได้ตามปตกิ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ในเบื้องต้นควรพูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหาร่วมกับพยายามหาสิ่งที่ชอบและทำได้ดีทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ