• รู้สึกตัวร้อน โดยเฉพาะที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้าและร้อนในลิ้น เกิดจากอะไร

  •  dbjww
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูมีอาการร้อนที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า จนรู้สึกตัวเองได้เลย ก่อนหน้านี้วัดไข้ล่าสุดวันก่อนหน้านี้ 1 วัน ได้ไม่เกิน 37.00 บวกร่วมกับมีร้อนในที่ลิ้นด้านในซ้าย กลัวว่าจะเป็นอะไรรึป่าว อยากทราบว่าอาการเหล่านี้ร้ายแรงมั้ยคะ และเกิดจากอะไร และควรรับมือแก้ไขอย่างไรดีคะ

    dbjww  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dbjww

    อาการร้อนที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดได้จากความร้อนชั่วคราวจากการสัมผัสของร้อน การอยู่ในสภาวะอากาศที่ร้อน โดยถ้ามีไข้ มักจะเริ่มร้อนจากส่วนกลางของร่างกายเช่นที่ใบหน้า ลำตัว และวัดอุณหภูมิกายควรจะได้สูงเกิน 37.8 องศา

    โดยการมีการติดเชื้อหรืออักเสบใดๆในร่างกาย ส่งผลให้เกิดไข้ได้ ถ้าแผลร้อนในเป็นรุนแรงก็อาจทำให้มีไข้ได้เช่นกัน

    เบื้องต้นถ้ารู้สึกว่ามีไข้จริง อาจกินยาลดไข้ เช็ดตัว และสังเกตอาการ แผลร้อนในส่วนใหญ่รักษาเองเบื้องต้นได้ด้วยการใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ที่เป็นขี้ผึ้งทา แต่หากไม่แน่ใจลักษณะแผลว่าเป็นอะไร หรือมีหลายๆแผลในปาก มีความผิดปกติอื่นๆร่วมด้วยเช่นอ่อนเพลียมาก กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม