• อัลตราซาวด์ยังไม่พบถุงการตั้งครรภ์ หลังตรวจพบว่าตั้งครรภ์เมื่อประจำเดือนไม่มา 7 วัน แบบนี้ปกติไหม

  •  Sirilak
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ขอรบกวนปรึกษาคุณหมอด้วยคนนะคะ ประจำเดือนไม่มา 7 วันเลยตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีดจางๆคะ มีอาการปวดท้องน้อยนิดๆ เลยไปหาหมอวันที่ 15/03 ผลตรวจตั้งครรภ์คะ แต่อัลตราซาวด์ช่องคลอดไม่พบถุงตั้งครรภ์คะ มีนัดอีก 17/03 ใจร้อนอยากสอบถามเบื้องต้นคะ ว่าเป็นไปได้ไหมคะอาจเล็กจนซาวด์ไม่เห็น
    Sirilak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirilalakk

    การทำอัลตราซาวน์เพื่อดูระยะการตั้งครรภ์ในไตรมาศแรกนั้น อาจจะยังไม่พบเจอถุงตั้งครรภ์เลยในช่วงที่ตั้งครรภ์อ่อนๆประมาณ 4-6 สัปดาห์แรก โดยอาจพบว่ามีถุงการตั้งครรภ์ แต่จะยังไม่เห็นตัวอ่อนหรือทารกได้ที่ประมาณ 4 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ และจะเริ่มตรวจเจอตัวอ่อนขนาดเล็กมากๆได้ที่ประมาณ 5 สัปดาห์ เริ่มเห็นตัวอ่อนขนาดที่ชัดเจนเป็นรูปร่าง อาจเห็นการเต้นของหัวใจได้ที่ประมาณ 6 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ แต่หากเกิน 7 สัปดาห์ขึ้นไปยังไม่พบตัวอ่อน อาจจะเป็นการท้องไม่จริงหรือที่เรียกว่าท้องลมได้

    จากที่กล่าวมา อาจจะยังเร็วเกินไปที่จะพบเจอถุงตั้งครรภ์หรือตัวเด็กจากการอัลตราซาวน์แบบทางหน้าท้องได้ แนะนำการกลับไปพบแพทย์ตามนัดและทำอัลตราซาวน์ซ้ำดูอีกครั้ง ในระหว่างนี้ให้ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมาใช้เอง