• เป็นสาวสอง อายุ 16 ปี เป็นโรคธารัสสิเมีย อยากเทคฮอร์โมน จะทำได้ไหม

  • สวัสดีค้ะหนูเป็นสาวสองคือตอนนี้หนูอายุ16-17แล้วคือหนูอยากเทคฮอร์โมนแต่หนูเป็นโรคธารัสสิเมีย(โรคเลือดจาง)แล้วหนูไม่รู้ว่าเป็นโรคที่เกี่ยวกับเลือดแบบนี้จ่ะพอ ที่จ่ะเทคฮอร์โมนได้มั้ย แล้วคุณหมอพอที่จะมียาที่เทคฮอร์โมนแนะนำหนูมั้ยค่ะ
    เอ็กซ์ตี้ สระบุรี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เอ็กซ์ตี้ สระบุรี

    การใช้ฮอร์โมนเสริมนั้นมีอันตรายในระยะยาวเช่นกัน ถึงแม้ว่าโรคธาลัสซีเมียจะไม่ใช่โรคที่เป็นข้อห้ามในการใช้ยาดังกล่าว

    ผลข้างเคียงเช่น

    1.เส้นเลือดอุดตันตามที่ต่างๆของร่ายกาย เช่นที่ขา ใน ปอด

    2.มะเร็งเต้านม

    3.ตับอักเสบ หรือมีเนื้องอกในตับ

    4.หลอดเลือดสมองหรือหลอดเลือดหัวใจตีบ

    แนะนำว่าถ้าอยากจะเริิ่มใช้ฮอร์โมนเสริมควรปรึกษาแพทย์เช่น อายุรแพทย์โรคต่อมไร้ท่อ หรือสูตินรีแพทย์ก่อนว่าสามารถใช้ได้หรือไม่ แพทย์จะซักประวัติ ตรวจร่างกาย และดูค่าการทำงานของตับ ไต และดูโรคประจำตัวเราว่ามีโรคได้ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากการได้ฮอร์โมนเสริมหรือเปล่า และควรใช้โดยอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ เพราะต้องได้รับการติดตามค่าเลือดและอาการอื่นๆระยะยาวค่ะ