• แพทย์แจ้งว่าเป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศ ตอนนี้แผลมีหนองไหล ควรทำอย่างไร

  •  kankkk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะขอสอบถามค่ะ ไปหาหมอมาค่ะ หมอดูแผลแล้วบอกเป็นเริมแล้วให้ยามากิน

    แต่หลังจากนั้นกลับมาอีกวันนึงที่แผลมีหนองไหลออกเยอะมากแล้วตรงขาหนีบมีก้อนรู้สึกปวดมากค่ะ  ก้อนที่ขึ้นมาใหม่คืออะไรเลยคะ แล้วตอนนี้ก็มีหนองจากแผลไหลจนวิตกกังวลมากเลยค่ะ

    kankkk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kankkk

    โรคเริมที่อวัยวะเพศเกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยไวรัสจะติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย

    อาการคือตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ จึงสามารถเป็นๆหายๆได้ตลอด

    โดยแผลที่เกิดจากเริมนั้น จะเป็นแผลตุ่มน้ำที่ปวดแสบปวดร้อนได้มาก เมื่อตุ่มน้ำแตกออกอาจมีน้ำใสๆไหลออกมา แต่มักไม่เป็นหนอง ยกเว้นมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมา

    การรักษาคือการใช้ยารับประทานเพื่อต้านไวรัส เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส และช่วยลดความรุนแรงของอาการ  ควรรับประทานยาถ้ามีให้ครบ และกลับไปติดตามอาการตามนัด ในระหว่างนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ล้างอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดเบาๆภายนอก และถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีหนองไหลออกมา มีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์