• เคยเป็นเริมที่อวัยวะเพศครั้งเเรกล่าสุดเมื่อประมาน 5-6 ปีที่เเล้ว ตอนนี้รู้สึกเจ็บเวลาเช็ดทำความสะอาดอวัยวะเพศ จะกลับมาเป็นอีกไหม

  •  peach1234
    สมาชิก

    สวัสดีค่า เคยเป็นเริมที่อวัยวะเพศครั้งเเรกล่าสุดเมื่อประมาน 5-6ปีที่เเล้วค่ะ ตอนนั้นคุณหมอผิวหนังบอกอาจจะเป็นเพราะเวลาเข้าห้องนํ้าเเล้วติดเชื้อมาได้ค่ะ เมื่อวานนี้รู้สึกเหมือนจะกลับมาเป็นอีกครั้งค่ะ ลองเช็คดูเเล้วอาการคล้ายกับตอนนั้นที่เป็นคือเวลาเช็คทําความสะอาดจะรู้สึกเจ็บบริเวณที่บวมเเดงค่ะ  อยากทราบว่าจําเป็นต้องพบเเพทย์มากน้อยขนาดไหนคะ หรือสามารถหาซื้อยามาทาเองได้คะ มีข้อสังเกตอะไรในการเช็คมั้ยคะว่ากลับมาเป็นเริมอีกรอบจริงๆหรือาจเป็นโรคอื่นที่ใกล้เคียง

    peach1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ peach1234

    เริมที่อวัยวะเพศเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง โดยไวรัสจะติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ อาการคือตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ จึงสามารถเป็นๆหายๆได้ตลอด

    โดยการเป็นเริมในครั้งต่อๆไป ความรุนแรง อาจจะน้อยกว่าตอนเป็นครั้งแรก ในบางรายอาจจะหายไปได้เอง แต่บางรายถ้ามีอาการเป็นมาก ก็ควรได้รับการรักษาจากแพทย์ โดยรับประทานยาต้านไวรัส ส่วนการทายาในเริมนั้นมีประสิทธิภาพน้อยมากๆ ไม่แนะนำ

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการเป็นวินิจฉัยว่าเป็นเริมจริง และซักประวัติเพิ่มเติมว่ามีข้อบ่งชี้การกินยาต้านไวรัสต่อเนื่องหรือเปล่า หากเป็นซ้ำๆหลายครั้งในรอบปี ก็อาจมีข้อบ่งชี้การกินยาต้านไวรัสต่อเนื่องได้