• เคยเป็นเริมที่ปาก แล้วเพื่อนมาดูดหลอดเดียวกับเรา เพื่อนจะติดไหม

  •  natchaaaaaaa
    สมาชิก
    คือเคยเป็นเริมที่ปากค่ะ แล้วสัปดาห์ที่แล้วคือไม่สบายเเต่ไม่เป็นตุ่มนะคะ แต่เพื่อนมาดูดหลอดเดียวกับเรา คือกังวลว่าเพื่อนจะติดไหม เพราะรู้ว่าไม่มีอาการก็ติดได้

    สวัสดีค่ะ คุณ natchaaaaaaa,

                         หากเคยเป็นเริมที่ปาก แต่ในขณะนี้ ไม่ได้มีอาการเกิดขึ้น คือไม่มีตุ่มหรือแผลเกิดขึ้นที่ริมฝีปาก ไม่มีอาการเจ็บๆ แสบๆ คันๆ โอกาสที่จะแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นก็แทบไม่มีค่ะ ดังนั้น การที่เพื่อนมาดูดหลอดเดียวกับที่เราดูด เพื่อนก็ไม่น่าติดเชื้อไปจากเราค่ะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเราไม่รู้ว่า อาการจะกำเริบขึ้นเมื่อใด ดังนั้น เราก็ควรระวังการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยการไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เช่น ลิปสติก แก้วน้ำ รวมถึงหลอดดูด และการทานอาหารร่วมอื่นนั้น ก็ควรใช้ช้อนกลางด้วยค่ะ