• ถ้าเสี่ยงมาประมาณ 1 เดือน ยังไม่มีอาการอะไร จะไม่เป็นเริมแล้วใช่ไหม

  •  natchaaaaaaa
    สมาชิก
    ระยะฟักตัวนานแค่ไหนคะ ถ้านานเป็นเดือนแล้วไม่มีตุ่มอาการ คือไม่ได้รับเชื้อใช่ไหมคะ
    natchaaaaaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ natchaaaaaaa

    โรคเริม (Herpes) คืออาการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง โดยเชื้อไวรัสเริมก่อให้เกิดตุ่มน้ำใส ปวดแสบปวดร้อน ได้ทั้งที่ปากและที่อวัยวะเพศ

    เริมเป็นโรคผิวหนังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เนื่องจากเชื้อไวรัสเหล่านี้จะยังคงอยู่ในร่างกายแม้อาการจะสงบลงแล้ว และกลับมาแสดงอาการอีกหากร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ

    โดยระยะฟักตัวของโรคเริมนั้น (กรณีเป็นครั้งแรก) จะมีระยะฟักตัวประมาณ 3-7 วันหลังได้รับเชื้อ ส่วนมากผู้ป่วยมักไม่มีอาการ อะไรแต่ถ้ามี อาการจะรุนแรง พบเป็นกลุ่มของตุ่มน้ำ แตกเป็นแผล มักมีอาการเจ็บ ปวดแสบร้อน แผลจะค่อยๆแห้งตกสะเก็ดและหายในระยะเวลาประมาณ 2-6 สัปดาห์ อาจมีอาการไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หรือต่อมน้ำเหลืองโตร่วมด้วยได้ ให้สังเกตอาการ ถ้ามีอาการดังกล่าวให้รีบไปพบแพทย์ แต่หากเสี่ยงมาเป็นเดือนไม่มีอาการ โอกาสก็น้อยที่จะรับเชื้อมา