• มีอาการไข้ ปวดศีรษะ สงสัยว่าจะเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคจะติดต่อได้ไหม

  •  Nuttapong.GOLF
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมอายุ26 ปี มีอาการคล้ายกับ โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ และมีความเสี่ยงว่าจะเป็น ควรทำยังไงดีครับอาการเป็นช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ปวดหัวไหล่ และรู้สึกว่าแขน/ขา อ่อนแรง ล่าสุดเมื่อวาน มีอาการปวดหัวข้างซ้าย ปวดจี๊ดๆ ตัวร้อนเหมือนจะเป็นไข้ แล้วโรคนี้สามารถติดต่อกันได้ไหมครับ (ถ้าติดต่อสามารถติดต่อทางไหนได้มั้งครับ) ขอบคุณครับ

    Nuttapong.GOLF  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuttapong.GOLF

    เยื่อหุ้มสมองอักเสบคือโรคที่เกิดการติดเชื้อที่อาจเกิดจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราบริเวณเยื่อหุ้มที่หุ้มรอบสมองและไขสันหลังจนทำให้บริเวณดังกล่าวอักเสบบวม และทำให้เกิดอาการอื่น ๆ ตามมา เช่น ปวดศีรษะ คอแข็งขยับไม่ได้ และเป็นไข้ร่วมด้วยได้

    โดยอาการปวดหัว มีไข้ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่พบได้บ่อยกว่าการมีเยื่อหุ้มสมองอักเสบเช่น มีการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง มีไข้เลือดออก ไข้จากการติดเชื้อของระบบใดๆในร่างกายที่อาการของระบบนั้นๆยังไม่ได้แสดงออกมาชัดเจน เป็นต้น

    หากมีอาการปวดศีรษะมาก รู้สึกมีไข้จริง ควรไปตรวจวัดไข้ที่รพ.เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม และตรวจยืนยันการมีไข้ให้แน่ชัดต่อไป จะเป็นโรคติดต่อหรือไม่ ขึ้นกับสาเหตุที่เป็น

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดและลดไข้เพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารสุกสะอาด