• การดูแลผู้ป่วยเยื่อหุ้มสมองอักเสบด้วยการติดเชื้อวัณโรคทำอย่างไรค่ะ

  •  W_SUKTHIWA
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ. ตอนนี้พี่ชายกำลังป่วย แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นเยื้อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อTB มีอาการปวดหัวตลอดเวลา เบื่ออาหารไม่ยอมกินอะไร มีเคลื่นใส้อาเจียน ปวดกระดูกสันหลังไปจนถึงเอว คอแข็ง อ่อนเพลียไม่มีแรง ใช้เวลารักษามาแล้วจะเข้าเดือนที่3 อาการก็ยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ. ตอนนี้สงสารพี่ชายมากเห็นเขาปวดแล้วทรมาน หนูมีคำถามจะถามดังนี้ค่ะ - โรคนี้สามารถหายได้ไหม แล้วใช้เวลารักษานานแค่ไหน - เจาะหลังบ่อย มีผลกระทบต่อตัวคนไข้ไหม - เราต้องดูแลผู้ป่วยโรคนึ้อย่างไร - มียารักษาหรือโรงพยาบาลรักษาเฉพาะทางไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ W_SUKTHIWA

    การติดเชื้อวัณโรคในเยื่อหุ้มสมอง ต้องรักษานานมากค่ะ ประมาณ 9-12 เดือนค่ะ การรักษาใช้สูตรยาเดียวกันกับการรักษาวัณโรคค่ะ ส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักจะมีปัญหาภาวะภูมิต้านทานต่ำ และ มีปัญหาเรื่องการติดเชื้อและมีการสร้างน้ำไขสันหลังออกมามากทำให้มีปัญหาเรื่องปวดศีรษะ อาเจียนดได้ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ อาจจะต้องได้รับการเจาะเอาน้ำไขสันหลังออกค่ะ เพื่อระบายและเป็นการลดความดันลงค่ะ

    ตัวยาเองยังมีผลข้างเคียงได้ค่ะ อาจจะทำให้มีปัญหาตับอักเสบ หรือ ความผิดปรกติของสายค่ะ

    ดังนั้นการที่จะดูแล ต้องให้กินยาอย่างต่อเนื่อง ห้ามขาดยา

    ได้รับการเจาะน้ำไขสันหลังถ้ามีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง

    อาจจะต้องได้รับสารอาหาร หรือ อาหารเสริม หรือ น้ำเกลือถ้าไม่สามารถกินอาหารได้ค่ะ

    W_SUKTHIWA  W_SUKTHIWA
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ :)