• โรคเมลิออยโดสิส (Melioidosis) สามารถติดทางเลือดหรือสารคัดหลั่งได้ไหม

  •  Arisa Rongbutsi PH
    สมาชิก

    หนูอยากทราบว่าโรคเมลิออยโดสิส (Melioidosis)สามารถติดทางเลือดหรือสารคัดหลั่งได้ไหมคะ เช่นคนที่เป็นโรคนี้แล้วมีแผลแล้วอีกคนที่ไม่เป็นโรคแต่มีแผลไปสัมผัสมันสามารถติดได้ไหมคะ

    Arisa Rongbutsi PH  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arisa Rongbutsi PH

    โรคเมลิออยด์ หรือเมลิออยโดสิดังที่กล่าวมา เป็นโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ปนเปื้อนได้ในน้ำและดิน แพร่กระจายสู่คนผ่านการสัมผัสเชื้อโดยตรงหรือโดยการติดต่อจากสัตว์ที่ติดเชื้อ เช่น สุนัข แมว หมู ม้า วัว ควาย แกะ แพะ เป็นต้น

    การติดเชื้อเกิดได้ทั้งจากการสูดดมเชื้อเข้าไป ซึ่งเป็นรูปแบบการติดเชื้อที่พบได้บ่อยที่สุดของโรคนี้ หรือเป็นการติดเชื้อเฉพาะตำแหน่งที่สัมผัสเชื้อโรค หากเป็นที่ผิวหนังจะทำให้ผิวหนังบริเวณที่ติดเชื้อมีอาการเจ็บ บวม มีแผลเปื่อยสีออกขาวเทาได้

    ดังนั้นมีโอกาสติดต่อกันผ่านทางผิวหนัง แต่ส่วนใหญ๋จะเป็นกรณีผิวหนังไปสัมผัสกับดินหรือน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อนี้อยู่ การติดต่อจากคนสู่คนเลยนั้นเกิดได้น้อย

    แนะนำการสวมรองเท้าบูทเพื่อป้องกันการติดเชื้อจากการที่เท้าและขาสัมผัสกับดิน และถ้าเป็นผู้ที่ทำงานใกล้ชิดผู้ป่วย เช่น แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ในห้องปฏิบัติการ ก็ควรสวมอุปกรณ์ป้องกันอย่างเหมาะสม ได้แก่ หน้ากากอนามัย ถุงมือ และเสื้อคลุมไว้ตลอดค่ะ