• เป็นโรคเบาหวานอยู่ กินยาตามแพทย์สั่ง มีอาการปากแห้ง คันตายิบๆ ใช่อาการของเบาหวานไหม

  • ขออนุญาติถามคุณหมอ พอดีอายุ 29ปี เป็นเบาหวานแบบผอม เป็นตอน 25 ปี

    กินยาเม็ดเล็ก1 เม็ดก่อนอาหาร ตอนเช้า  ตอนเย็นกินยา เม็ดใหญ่ 1 เม็ดหลังอาหาร

    และตอนนี้ออกกำลังกายโดยการวิ่ง ตามคำสั่งของแพทย์  **พอตกดึกๆๆ มีอาการปากแห้ง

    และคันตรงเปลืองตา ยิบๆๆ**  (อยากสอบถามคุนหมอว่า เกี่ยวกับเบาหวานหรือไม่ หรือเกิดจากอะไร )ขอบคุณครับ

    ตลับใส่เหรียญ พร้อมขาตั้ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตลับใส่เหรียญ พร้อมขาตั้ง

    อาการคันตรงเปลือกตายิบๆ และมีปากแห้งดังกล่าวมานั้น ไม่ใช่อาการที่สัมพันธ์กับโรคเบาหวานโดยตรงค่ะ อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะภูมิแพ้ที่ตา การมีผิวแห้ง ปากแห้ง เลียปากบ่อยเกินไป หรือแพ้สารสัมผัสที่ใช้บริเวณตาหรือปาก เป็นต้น ถ้าเป็นมากเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์

    เบาหวานคือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ อาการถ้ามีเช่นกินจุ น้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อย หรือถ้าควบคุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดี อาจมีปลายประสาทอักเสบทำให้ชาตามมือตามเท้า มีแผลเป็นเรื้อรังไม่หาย ทำให้ตามัวจากเบาหวานขึ้นตา ไตวายจากเบาหวานได้

    โดยเป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษาด้วยยาลดระดับน้ำตาลในเลือดในระยะยาวภายใต้การดูแลของแพทย์ เป็นโรคที่มักจะต้องกินยาไปตลอดชีวิตและระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร ควรลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล และออกกำลังกายสม่ำเสมอ